Phụ lục hợp đồng lao động - Những điều cần biết

Trong quá trình ký kết hợp đồng lao động, các bên có thể ký phụ lục để bổ sung hoặc sửa đổi một nội dung nào đó trong hợp đồng. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về phụ lục hợp đồng lao động qua bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH HDS. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp độc giả vận dụng giải quyết những tình huống thực tế phát sinh trong đời sống.

1. Căn cứ pháp lý

2. Phụ lục hợp đồng lao động là gì?                                           

Theo Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

Bên cạnh đó, theo Điều 22 Bộ luật Lao động 2019, phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồn lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

Như vậy, phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận không thể tách rời, dùng để quy định chi tiết hoặc sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng lao động.

Có 02 dạng phụ lục hợp đồng lao động, bao gồm:

 • Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động;
 • Phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động

3. Những điều cần lưu ý về phụ lục hợp đồng lao động

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành, phụ lục hợp đồng lao động không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

4. Có phải báo trước khi ký phụ lục hợp đồng lao động?

Phụ lục hợp đồng lao động - Những điều cần biết

Điều 33 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động như sau:

"Điều 33. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới."

Như vậy, nếu ký phụ lục để sửa đổi bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo trước 03 ngày làm việc về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

5. Có giới hạn số lần ký phụ lục hợp đồng lao động không?

Căn cứ Điều 22 Bộ luật Lao động 2019:

"Phụ lục hợp đồng lao động
1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.
2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực."

Như vậy, theo quy định hiện nay thì pháp luật không quy định giới hạn về số lần ký phụ lục hợp đồng.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của HDS về: "Phụ lục hợp đồng lao động - Những điều cần biết" Nếu có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động đừng ngần ngại hãy liên hệ với HDS để được giải đáp kịp thời.

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH HDS, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích to lớn như:

 • Được đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, hơn 15 năm tư vấn pháp lý ở đa dạng lĩnh vực khác nhau hỗ trợ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp;
 • Chi phí hợp lý, rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng Khách hàng (Tối ưu chi phí);
 • Thời gian thực hiện công việc nhanh chóng (Tiết kiệm thời gian);
 • Giải pháp, phương án tư vấn tối ưu quyền và lợi ích của khách hàng;
 • Thu hẹp rủi ro xuống mức thấp nhất;
 • Thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm và chia sẻ;
 • Chăm sóc khách hàng chu đáo trong suốt quá trình tiếp nhận, thực hiện yêu cầu tư vấn và cả sau khi kết thúc dịch vụ;
 • Kết quả gửi trả Khách hàng theo quy chuẩn lưu hành chung của HDS, thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp;
 • Luôn lắng nghe đánh giá, phản hồi của Khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ;
 • Phạm vi tư vấn toàn quốc.

Hãy liên hệ đến HDS để được tư vấn khi có nhu cầu.

Thông tin liên hệ