Hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Thử việc là giai đoạn người sử dụng lao động đánh giá sự phù hợp của người lao động đối với các tiêu chí của Công ty, đồng thời cũng là thời điểm người lao động xem xét mình có phù hợp với môi trường làm việc và yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động hay không. Các bên thường ký hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận điều khoản thử việc ngay trong hợp đồng lao động. Theo quy định hiện nay hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Cùng Công ty Luật TNHH HDS giải đáp qua bài viết dưới đây. Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp độc giả vận dụng giải quyết những tình huống thực tế phát sinh trong đời sống.

1. Căn cứ pháp lý

2. Quy định về thử việc      

Theo Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung về: 

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Hai bên có thể thỏa thuận về thời gian thử việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

Hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

 • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
 • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
 • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

3. Hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy không phải trường hợp nào hết thời gian thử việc cũng sẽ đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức. Hai bên sẽ tiến hành giao kết hợp đồng lao động nếu kết thúc thời gian thử việc, người lao động đáp ứng yêu cầu của Công ty. Khi đó, nếu hai bên đã ký hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết nếu thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động. Còn với trường hợp chỉ ký hợp đồng thử việc thì hai bên sẽ ký hợp đồng lao động.

Nếu Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì hai bên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của HDS về: "Hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?" Nếu có nhu cầu tư vấn về quy định pháp luật lao động đừng ngần ngại hãy liên hệ với HDS để được giải đáp kịp thời.

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH HDS, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích to lớn như:

 • Được đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, hơn 15 năm tư vấn pháp lý ở đa dạng lĩnh vực khác nhau hỗ trợ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp;
 • Chi phí hợp lý, rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng Khách hàng (Tối ưu chi phí);
 • Thời gian thực hiện công việc nhanh chóng (Tiết kiệm thời gian);
 • Giải pháp, phương án tư vấn tối ưu quyền và lợi ích của khách hàng;
 • Thu hẹp rủi ro xuống mức thấp nhất;
 • Thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm và chia sẻ;
 • Chăm sóc khách hàng chu đáo trong suốt quá trình tiếp nhận, thực hiện yêu cầu tư vấn và cả sau khi kết thúc dịch vụ;
 • Kết quả gửi trả Khách hàng theo quy chuẩn lưu hành chung của HDS, thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp;
 • Luôn lắng nghe đánh giá, phản hồi của Khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ;
 • Phạm vi tư vấn toàn quốc.

Thông tin liên hệ