1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Vai trò của FDI đối với nền kinh tế Việt Nam

2022-04-14

Vai trò của FDI đối với nền kinh tế trong ba thập kỷ qua đã góp phần “thay đổi da thịt” nền kinh tế Việt Nam, là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và giảm nghèo ở nước ta. Chính nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đã tạo nên một luồng gió mới cho kinh tế xã hội và cuộc sống của chúng ta. Vậy thực trạng của FDI hiện nay ở Việt Nam diễn ra như thế nào? FDI đã mang lại những lợi ích gì cho nền kinh tế? Và hiện nay Việt Nam chúng ta đã có những dự án FDI “khủng” nào? Nếu khách hàng cũng có những thắc mắc như trên, hãy để Công ty Luật HDS trả lời cho những thắc mắc của bạn thông qua nội dung tổng hợp chi tiết bên dưới.

Thực trạng FDI vào Việt Nam tính đến năm 2021

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm qua đã trở thành động lực chính cho sự phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế của Việt Nam. Với môi trường kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, môi trường chính trị ổn định, nguồn nhân lực lao động dồi dào với mức chi phí thấp, Việt Nam là một trong những quốc gia hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ lợi thế đó, trong những năm gần đây, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã không ngừng tăng lên. 

Giai đoạn từ năm 2010 - 2014 vốn FDI có sự dao động liên tục và tăng nhẹ từ 19,89 tỷ USD lên 21,92 tỷ USD. Từ sau năm 2015 tổng vốn FDI có sự gia tăng mạnh mẽ và liên tục, với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam năm 2015 là 22,7 tỷ USD, thì đến năm 2019 con số này tăng lên 38,95 tỷ USD.

Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nền kinh tế trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có sự sụt giảm (giảm 25% so với năm 2019), chỉ đạt 28,53 tỷ USD.

>>> Xem thêm: Những điều cơ bản về FDI và doanh nghiệp FDI

Vai trò của FDI đối với nền kinh tế chung hiện nay

Tổng kết 30 năm qua cho thấy, chủ trương mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Chính Phủ là đúng đắn, sau 30 năm chúng ta vẫn được nhiều hơn mất. Những năm qua, chúng ta đã thu hút được các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: Samsung, Honda, Panasonic, Lotte,... điều này đã tạo ra bứt phá trong bức tranh kinh tế xã hội Việt Nam. Thứ nhất, FDI đã bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển, nhờ dòng vốn này mà đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu tư trong nước, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH.

Thứ hai, nhờ có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mà đã giải quyết được việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thay đổi cơ cấu lao động. Thứ tư, tạo ra sự cạnh tranh tích cực cho các doanh nghiệp trong nước. Chúng ta thường nói, không có áp lực không có kim cương. Chính sự hiện diện của các doanh nghiệp FDI  sẽ tạo ra áp lực ngày càng lớn buộc các doanh nghiệp nội địa không ngừng đổi mới công nghệ, cải thiện sản xuất, gia tăng tìm hiểu thị trường xuất khẩu.

Các dự án FDI khủng ở Việt Nam đang hoạt động

Hiện nay, Việt Nam là một trong những điểm đến được ưa chuộng đối với các nhà đầu tư quốc tế vì vậy ngày càng nhiều dự án “khủng” xuất hiện và đang hoạt động ở Việt Nam như:

  •  Dự án phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III có tổng vốn đầu tư hơn 284,7 triệu USD do Công ty Liên doanh Việt Nam - Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư

  • Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (P&D) Samsung của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) với quy mô đầu tư 300 triệu USD

  • Nhà máy xử lý và tái chế bụi lò thép tại Việt Nam (VPR) do Anh đầu tư với tổng vốn đầu tư 115 triệu USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu

>>> Xem thêm: 4 điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Dịch vụ pháp lý tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Công ty Luật HDS được nhiều người biết đến là đơn vị tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tự hào là đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty/ doanh nghiệp FDI uy tín, nhanh chóng và chất hàng đầu. Cho đến nay, HDS đã đại diện cho hàng triệu khách hàng tiến hành từ A đến Z quá trình đăng ký xin xác nhận đầu tư ra nước ngoài và đều mang lại những kết quả nhất định.

Địa chỉ văn phòng và quy trình làm việc

HDS đã áp dụng cho tổ chức quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả qua những bước sau:

 

>>> Tham khảo: 6 lưu ý cần thiết khi đầu tư ra nước ngoài

Nếu có nhu cầu hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư này, quý khách hàng là người nước ngoài vui lòng liên hệ thông tin sau:

  • Công ty Luật HDS Địa chỉ: Phòng 401 tầng 4, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Đường dây nóng 24/7: (024)36279555.

Email: contact@hdslaw.vn

Website: https://hdslaw.vn

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan