1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

10 thương vụ mua bán sáp nhập nổi tiếng tại Việt Nam

2022-04-14

Thị trường mua bán, sáp nhập hay còn gọi là M&A những năm gần đây khá sôi động. Trên thị trường có nhiều thương vụ với giao dịch quy mô lớn giá trị cao. Các thương vụ M&A được thực hiện đều nhằm mục đích quyết định các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp chứ không đơn thuần là sở hữu cổ phần. Thường thì các thương vụ mua bán sáp nhập đem lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như mở rộng thị phần, đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn, giảm số lượng nhân viên cần thiết, đồng thời có thể giảm thiểu chi phí phát sinh không cần thiết. Các thương vụ mua bán sáp nhập nổi tiếng nào trong những năm gần đây? Tìm hiểu một vài thông tin qua bài viết dưới đây của HDS Law.

Tập đoàn Sumitomo Mitsui (SMBC) mua 49% vốn của FE Credit

Tháng 10 năm 2021, ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã thông báo chính thức về việc tập đoàn SMBC đã hoàn tất việc mua lại 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV cho công ty tài chính tiêu dùng SMBC (SMBCCF). Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng với sự góp mặt của cổ đông Nhật Bản đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC. Đối với vốn điều lệ, VPBank tiếp tục nắm giữ 50% vốn điều lệ tại FE Credit, 49% thuộc về SMBC và 1% còn lại thuộc về các nhà đầu tư khác.

Với thương vụ mua bán sáp nhập này, VPBank kỳ vọng sẽ giảm bớt cổ phần tại FE Credit tạo điều kiện củng cố năng lực tài chính và mở rộng hơn các hoạt động kinh doanh cho ngân hàng ở các lĩnh vực tiềm năng khác.

Trong khi đó, SMBC cũng đem đến cho FE Credit nhiều động lực để phát triển nhờ vào bí quyết kinh doanh, kinh nghiệm kinh doanh đã tích lũy.

>>> Xem thêm: 9 yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

Công ty tài chính SHB chuyển nhượng toàn phần công ty cho ngân hàng Thái Lan

Thương vụ mua bán sáp nhập được công bố vào tháng 8 năm 2021. Theo đó, cuối tháng 8, hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã có nghị quyết chấp thuận bán 100% số vốn điều lệ của SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri).

Với thương vụ này, SHB cho biết đã đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của ngân hàng, đồng thời năng lực tài chính và vị thế của SHB được nâng cao.

Alibaba và Baring Private Equity Asia rót tiền vào The CrownX

Trong năm 2021, Masan Group tuyên bố đã hoàn thành phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho các nhóm đầu tư. Trong đó, tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia sở hữu cổ phần với giá trị tiền mặt là 400 triệu USD.

Được biết, The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của hai ông lớn là Masan Consumer Holdings và VinCommerce. Đối với giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu. Và sau khi phát hành cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của masan tại The CrownX là 80,2%.

Nằm trong khuôn khổ của cuộc giao dịch, Vincommerce thiết lập thỏa thuận hợp tác chiến lược với Lazada (nền tảng thương mại điện tử của Alibaba trên toàn Đông Nam Á).

>>> Đừng bỏ qua: Quy trình 4 bước mua bán doanh nghiệp cơ bản

SK Group đầu tư vào VinCommerce

Đây cũng là thương vụ mua bán sáp nhập mà rất nhiều người quan tâm. Theo đó, SK Group đã mua lại 16,26% cổ phần của VinCommerce với tổng giá trị tiền mặt là 410 triệu USD.

Với giao dịch này, phía SK Group tin tưởng vào tiềm năng của ngành bán lẻ tích hợp Online - Offline tại Việt Nam. Đồng thời, phía công ty kỳ vọng VinCommerce sẽ trở thành yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiện đại hóa ngành bán lẻ tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhật Mizuho mua 7,5% cổ phần Momo

Theo Nikki, Ngân hàng Mizuho Nhật Bản dự kiến chi tới 170 triệu USD để thu mua lại 7,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service) - đơn vị sở hữu ví điện tử Momo.

Mizuho được nói rằng trở nên tụt hậu so với các đối thủ trong chính sách đầu tư ra nước ngoài, chính vì thế mà ngân hàng này bắt đầu tích cực đầu tư các khoản lớn sang các thị trường ngoài nước. Đặc biệt, thị trường Châu Á là thị trường khá tiềm năng.

Kido mua hơn 44,2 triệu cổ phần của Vocarimex từ tay SCIC

Thương vụ nổi tiếng này diễn ra vào tháng 11 năm 2021, Tập đoàn Kido đã mua thành công hơn 44,2 triệu cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán đấu giá.

Theo đó, giá trị của hơn 44,2 triệu cổ phần là hơn 1250 tỷ đồng. Sau khi sáp nhập, ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Dầu thực vật Việt Nam cho biết khi Vocarimex thoái xong vốn nhà nước, Dầu Tường An sẽ tiến hành tổ chức ĐHCĐ bất thường về việc sáp nhập vào Kido.

ThaiBev và Sabeco

Nói về các thương vụ mua bán sáp nhập nổi tiếng thì thương vụ của Sabeco và ThaiBev chắc chắn không thể không nhắc đến. ThaiBev là một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á. Đây được xem là thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay ngành bia Châu Á. Con số giao dịch lên tới 4,8 tỷ USD từ việc ThaiBev mua lại 53,59% cổ phần của Sabeco.

Sabeco là thương hiệu bia nổi tiếng của nước ta với thị phần có thể lên đến 40%, do đó đây có thể được xem là bước đi lớn nhằm chiếm lĩnh thị trường Việt Nam của ông lớn ThaiBev.

Central Group và Big C

Big C là thương hiệu khá quen thuộc với người dân Việt trong mua sắm, tiêu dùng. Năm 2016, Tập đoàn đến từ Thái Lan Central Group đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để sở hữu Big C, thâu tóm toàn mảng bản lẻ tại Việt Nam.

Trước đó, Central Group đã mua lại tỷ lệ cổ phần chi phối lớn với Nguyễn Kim, hệ thống phân phối hàng điện tử hàng đầu của Việt Nam.

Tập đoàn BRG mua lại khách sạn Hilton Opera Hà Nội

Trong ngành khách sạn thì đây có thể được xem là thương vụ mua bán sáp nhập lớn. Theo đó, sau khi sáp nhập, thương vụ được thông báo BRG đã giành quyền sở hữu khách sạn Hilton từ các đối tác của Đức và Áo.

Tập đoàn Sovico mua lại resort 5 sao Furama Đà Nẵng, Ana Mandara, An Lâm Ninh Vân Bay

Một loạt các resort 5n sao được Sovico mua lại với giá trị cao. Vào thời điểm này, hầu hết các khách sạn 5 sao từ Bắc đến Nam được sở hữu bởi tập đoàn nước ngoài. Lúc này, Sovico được góp vốn bằng quyền sở hữu đất. Sau đó, Sovico thâu tóm thêm 2 khách sạn có tiếng là Ana Mandara và An lâm Ninh Vân Bay.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn M&A

Trên đây là 10 trong các thương vụ mua bán sáp nhập nổi tiếng của Việt Nam trong những năm trở lại đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về sáp nhập mua bán cũng như M&A nói chung.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan