1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Những thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất

2022-04-15

Với tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài về đầu tư giao thương nói chung. Hiện nay hành lang pháp lý Việt Nam đã và đang xây dựng hoàn thiện nhằm mang lại những thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước cũng như những nhà đầu tư nước ngoài. Vậy pháp luật về Đầu tư quy định ra sao về hoạt động đầu tư và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài? Hãy cùng HDS LAW tìm hiểu bài viết sau đây để được cung cấp những thông tin pháp lý về nhà đầu tư nước ngoài chính xác nhất.

Tìm hiểu về nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại Điều 3 của Luật đầu tư năm 2020, nhà đầu tư được hiểu là những tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, gồm có nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

Đồng thời tại khoản 19 Điều 3 của Luật đầu tư năm 2020 cũng có định nghĩa về nhà đầu tư nước ngoài như sau: Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài có thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Những điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Điều kiện đầu tư đối với những nhà đầu tư nước ngoài

 • Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của các nhà đầu tư nước ngoài trong các tổ chức kinh tế;

 • Hình thức đầu tư;

 • Phạm vi của hoạt động đầu tư;

 • Các đối tác Việt Nam tham gia vào hoạt động đầu tư;

 • Những điều kiện khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế.

Điều kiện đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài áp dụng trong những trường hợp:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế;

 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp trong tổ chức kinh tế;

 • Đầu tư ở dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh;

 • Nhận chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc tiếp nhận các dự án đầu tư khác;

 • Sửa đổi hoặc bổ sung ngành nghề đầu tư kinh doanh của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Những điều kiện chung về ngành nghề đối với nhà đầu tư nước ngoài

 • Đối với các ngành, phân ngành mà Việt Nam đã cam kết, nếu nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đầu tư của ngành nghề đó thì Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ xem xét, quyết định cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc thực hiện việc đăng ký góp vốn, mua cổ phần và phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định.

 • Đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa được cam kết hoặc không quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong những điều ước quốc tế về đầu tư nhưng pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

>>> Đừng bỏ qua: Các thủ tục cần thiết để đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Quy định chung về việc đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Quy định của Luật Đầu tư 2020 về đầu tư thành lập tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài cụ thể như sau:

- Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế theo pháp luật quy định:

 • Trước khi thành lập tổ chức kinh tế (hay doanh nghiệp), nhà đầu tư nước ngoài cần có dự án đầu tư và phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

 • Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc sẽ từ chối bằng văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

- Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thông qua các tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định tại khoản 1 Điều 22, ngoại trừ trường hợp đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, vốn góp hoặc dạng đầu tư theo hợp đồng.

- Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong các tổ chức kinh tế, trừ những trường hợp sau:

 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở các công ty đại chúng, công ty niêm yết, tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư chứng khoán theo pháp luật quy định về chứng khoán.

 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định về việc cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.

 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc quy định thực hiện theo những quy định khác của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam

Công ty Luật HDS là đơn vị tư vấn pháp lý chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về hoạt động đầu tư và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài, vui lòng liên hệ ngay HDS LAW để đội ngũ Luật sư của chúng tôi nhanh chóng tiếp nhận và giải đáp chi tiết các thắc mắc.

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan