1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555
  17/07/2021

Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng cộng tác viên

Cùng bản chất là việc hai bên có thỏa thuận về việc một bên sẽ làm một công việc nào đó và nhận thù lao làm việc từ bên có yêu cầu. Mối quan hệ này thường được thể hiện qua 2 loại hợp đồng chủ yếu là hợp đồng lao động và hợp đồng cộng tác viên. Hai loại hợp đồng này rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Trên thực tế, hai loại hợp đồng này có những điểm khác biệt trong một số khía cạnh nhất định.

  17/07/2021

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Một trong những đặc điểm của quyền tác giả đó là việc xác lập quyền theo cơ chế bảo hộ tự động. Nếu như quyền sở hữu công nghiệp được xác lập dựa trên việc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đối với quyền tác giả thì quyền này được bảo hộ một cách tự động. Vậy quyền tác giả được bảo hộ trong bao lâu và thời gian đó được xác định như thế nào?

  17/07/2021

Xử lý như thế nào khi bị xâm phạm quyền tác giả

Tài sản sở hữu trí tuệ là tài sản có giá trị và có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn cho chính chủ sở hữu. Chính vì thế mà lại càng có nguy cơ trở thành đối tượng bị xâm phạm cao, trong đó cũng bao gồm cả quyền tác giả. Vậy, khi xuất hiện các hành vi vi phạm quyền tác giả thì phải xử lý như thế nào?


  17/07/2021

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên kết

Nhãn hiệu chia ra làm rất nhiều loại như: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu nổi tiếng. Pháp luật Sở hữu trí tuệ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu nói chung, nhưng tùy loại nhãn hiệu mà có quy định riêng về trình tự, thủ tục. Vậy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên kết như thế nào?

  17/07/2021

Thử việc không đạt yêu cầu có được kéo dài thời gian thực tập không?

Trong mối hệ lao động, người lao động và người sử dụng lao động trước khi ký hợp đồng lao động chính thức sẽ thường ký hợp đồng thử việc trước. Đây là quá trình để các bên có thể tìm hiểu lẫn nhau, người sử dụng lao động có thể đánh giá được khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của người đó với công việc; còn người lao động cũng sẽ hiểu được môi trường làm việc của mình. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng thử việc mà người lao động không đáp ứng được điều kiện thử việc thì có thể kéo dài thời gian thực tập hay không?

  17/07/2021

Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm một cách hợp pháp, là một căn cứ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm nếu chẳng may có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả muốn hủy bỏ Giấy chứng nhận đó vì một số lý do nhất định. Vậy pháp luật quy định như thế nào và làm sao để hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả?


  17/07/2021

Quay lại công ty cũ làm việc có phải thử việc không?

Trong mối hệ lao động, người lao động và người sử dụng lao động trước khi ký hợp đồng lao động chính thức sẽ thường ký hợp đồng thử việc trước. Trên thực tế, việc một người đã nghỉ việc hay nói cách khác là đã chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động nay lại trở lại làm việc. Rất nhiều người băn khoăn rằng khi quay trở lại công ty cũ làm việc có phải thử việc lại không?

  17/07/2021

Những hành vi xâm phạm quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được dùng để bảo vệ các giá trị sáng tạo, công sức lao động của tác giả. Tuy nhiên, hiện nay, do lý do khách quan hoặc chủ quan rất nhiều tác phẩm bị xâm phạm quyền tác giả. Những hành vi xâm phậm quyền tác giả rất đa dạng. Vậy những hành vi nào được coi là xâm phạm quyền tác giả ?

  17/07/2021

Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng lại muốn hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ đó vì một lý do nào đó. Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như thế nào, trình tự ra sao, hãy tham khảo bài viết dưới đây:


  17/07/2021

Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không?

Thử việc quá trình để các bên có thể tìm hiểu lẫn nhau, người sử dụng lao động có thể đánh giá được khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của người đó với công việc; còn người lao động cũng sẽ hiểu được môi trường làm việc của mình. Tuy là thử việc nhưng bản chất cũng đang bắt đầu một quan hệ lao động. Luật lao động quy định người lao động khi nghỉ việc phải báo trước trong một thời gian nhất định. Vậy, trong thời gian thử việc có phải báo trước khi nghỉ hay không?

  17/07/2021

Hành vi xâm phạm các quyền liên quan đến quyền tác giả

Như đã thấy, quyền tác giả là một trong những quyền rất dễ bị xâm phạm nhất bởi rất nhiều yếu tố. Nhưng bên cạnh quyền tác giả thì còn có các quyền liên quan đến quyền tác giả. Đây cũng là đối tượng bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vậy có lưu ý gì về những hành vi xâm phạm này?

  17/07/2021

Hết thời hạn thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Thử việc là quá trình để các bên có thể tìm hiểu lẫn nhau, người sử dụng lao động có thể đánh giá được khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của người đó với công việc; còn người lao động cũng sẽ hiểu được môi trường làm việc của mình. Vậy khi kết thúc thời hạn thử việc thì người lao động có đương nhiên được nhận vào làm chính thức hay không?


  17/07/2021

Trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép

Quyền liên quan là một trong những đối tượng được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ. Pháp luật về sở hữu trí tuệ quy định rất linh hoạt về một số trường hợp có thể sử dụng quyền liên quan mà không cần phải xin phép, nhưng vậy còn tiền nhuận bút, thù lao có phải trả hay không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây:

  17/07/2021

Bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, một tác phẩm có thể bị sao chép và lưu truyền rộng rãi một cách nhanh chóng, trái phép, có thể thông qua internet hoặc các công nghệ khác. Điều này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của chính tác giả của tác phẩm đó. Tuy nhiên, có những tác phẩm được tạo ra từ chính tác phẩm gốc ban đầu nhưng lại được pháp luật cho phép và bảo hộ, đó là tác phẩm phái sinh.

  17/07/2021

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Pháp luật quy định nhãn hiệu là một đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, việc bảo hộ này không phải là mãi mãi mà chỉ có một thời hạn nhất định. Hết thời hạn đó, chủ sở hữu nhãn hiệu mong muốn được pháp luật tiếp tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình thì phải làm thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.