1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài?

2022-04-14

Đông Nam bộ luôn được xem là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam và hiện đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI khủng nhất cả nước. Ngay sau đây hãy cùng HDS nghiên cứu, tổng hợp các thông tin quan trọng nhằm trả lời cho câu hỏi “Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài?” mà nhiều người luôn thắc mắc nhé!

Câu hỏi: Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài?” hãy cùng chúng tôi nhìn lại toàn cảnh tình hình hút vốn đầu tư nước ngoài tại vùng Đông Nam Bộ trù phú này.

  1. Tình hình thu hút FDI tại khu vực Đông Nam Bộ 

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, năm 2019 nguồn vốn FDI tỉnh thu hút được đạt >1,9 tỷ đô la, con số này đã vượt 61% so với kế hoạch đề ra năm 2019. 

Bên cạnh đó, các dự án lớn - nhỏ trên địa bàn tỉnh vô cùng phù hợp với chủ trương ưu tiên phát triển  lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dự án xanh thân thiện với môi trường, dự án các ngành công nghệ cao. 

Những dự án đầu tư mới, bổ sung vốn vào Đồng Nai phần lớn đến từ các nhà đầu tư các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... .

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có gần 1.990 dự án FDI nước ngoài với tổng vốn đăng ký >35,32 tỷ đô. Trong đó bao gồm cả 1.460 dự án còn hiệu lực triển khai với tổng vốn xấp xỉ 30 tỷ đô la.

Tại tỉnh Bình Dương cũng ghi nhận trong năm 2019 đã thu hút về gần 3 tỷ đô la vốn FDI (vượt xa so với kế hoạch ban đầu đề ra là thu hút khoảng 1,5 tỷ đô la). 

Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã thu hút được >3.700 dự án FDI từ khoảng 64 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 34 tỷ đô la. Các dự án chủ yếu thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ. 

Nhờ việc tập trung mọi nguồn lực để triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, tỉnh Bình Dương đã có những bước tiến vượt bậc trong thu hút vốn đầu tư FDI từ nước ngoài.

Đặc biệt nhất phải kể đến cái tên TP. Hồ Chí Minh bội thu với 7,5 tỷ đô. Trong đó, 1.182 dự án vốn FDI đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hợp pháp mới với tổng số vốn đăng ký đạt 1,4 tỷ đô; điều chỉnh vốn đầu tư FDI của 282 dự án, vốn FDI tăng 767,3 triệu đô và góp vốn, mua cổ phần có 5.465 trường hợp, tổng số vốn đạt 4.779 triệu đô la. Báo cáo lũy kế đến nay, TP. Hồ Chí Minh soán ngôi đầu cả nước với tổng vốn FDI đạt >46,5 tỷ đô la. 

Điểm đáng chú ý là trong vài năm gần đây, hình thức góp vốn mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước trở thành xu hướng mới của dòng vốn FDI tại TP. Hồ Chí Minh.

>>> Xem thêm: Những điều cơ bản về FDI và doanh nghiệp FDI

  1. Lý giải tại sao Đông Nam Bộ thu hút đầu tư FDI nước ngoài mạnh đến vậy?

Khu vực Đông Nam Bộ xưa nay luôn đứng trong Top đầu thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh nhất cả nước là bởi những điều kiện thuận lợi sau: 

+ Vị trí địa lý vùng Đông Nam Bộ rất thuận lợi cho hoạt động giao lưu với các vùng miền khác trong nước và quốc tế thông qua nhiều loại hình giao thông, đặc biệt là giao thông đường thuỷ qua ở cụm cảng Sài Gòn, Cát Lái - Hiệp Phước và các cảng thuộc địa phận Vũng Tàu - Thị Vải.

+ Điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi; tầng địa chất luôn giữ được sự ổn định, cơ sở hạ tầng và mặt bằng xây dựng tốt, bền bỉ.

+ Đây là địa điểm hội tự nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và phong phú, từ các mỏ tự nhiên chứa trữ lượng dầu khí bên dưới vùng thềm lục địa, đến vùng chuyên trồng cây công nghiệp, vùng nông - lâm - thủy sản và thị trường rộng lớn có vai trò hết sức quan trọng như: Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Campuchia,... .

+ Dân số toàn vùng khá đông đảo và luôn tăng trưởng mạnh, bản chất năng động, tập trung nhiều lao động có tay nghề và chuyên môn kỹ thuật cao.

+ Cơ sở hạ tầng và mạng lưới thông tin liên lạc phát triển một cách toàn diện, hiện đại và bắt kịp xu thế.

+ Có nhiều chính sách mở cửa nhằm thu hút đầu tư nước ngoài FDI mạnh mẽ và liên tục.

>>> Tham khảo thêm: Các thủ tục cần thiết để đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Kế hoạch mới đón đầu làn sóng đầu tư vốn FDI của vùng Đông Nam Bộ

Để luôn giữ vững được vị trí đi đầu của mình trong việc thu hút nhiều hơn nữa tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI đồng thời có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển, đuổi kịp các thành phố tiên tiến trên thế giới, vùng Đông Nam Bộ đã lên kế hoạch và cho thực hiện đồng loạt nhiều phương án mang tầm vĩ mô nhằm nhanh chóng đem về những hiệu quả quan trọng bước đầu. Cụ thể: 

Tạo ra môi trường đầu tư FDI tốt nhất 

- Tất cả các địa phương thuộc vùng Đông Nam Bộ cần tiếp tục chuyển hướng thu hút đầu tư FDI có chọn lọc theo hướng tăng hàm lượng chất xám các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

- Phát triển nhanh và đồng bộ một số dự án giao thông trọng điểm quốc gia, điển hình là: Sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Bến Lức - Long Thành... nhằm tạo nên mạng lưới giao thông kết nối chặt chẽ, phục vụ toàn diện phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư cho toàn vùng và cả các vùng lân cận.

Tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ 

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết, để hướng tới giá trị gia tăng tăng cao và bền vững, tỉnh Bình Dương đã chủ trương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thông qua việc hình thành các khu công nghiệp (KCN) tại một số huyện trọng yếu, điển hình là Bàu Bàng với tổng quy mô khoảng 1.000ha, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, nhất là của các dự án đầu tư nước ngoài.

Hiện nay đã có một số dự án triển khai đầu tư tại KCN này như: Dự án nhà máy sản xuất bố lốp, túi khí ô tô với tổng mức vốn đầu tư lên tới 1 tỷ đô la, diện tích khoảng 42ha của Tập đoàn KOLON (Hàn Quốc), công ty Far Eastern Polytex Việt Nam… .

Ngoài ra, tại khu công nghiệp VSIP II-A của CTCP Tetra Pak Bình Dương (vốn đầu tư từ Singapore) đã đầu tư xây dựng dự án nhà máy chuyên sản xuất bao bì đóng gói vô trùng từ vật liệu giấy, nhựa và nhôm… vốn đăng ký ban đầu khoảng 124 triệu đô.

Có các phương án hỗ trợ nâng cao năng lực lao động chuyên môn 

Bên cạnh những chiến lược trên, vùng Đông Nam Bộ còn tập trung cho việc hỗ trợ đào tạo nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, năng lực làm nghề của đội ngũ người lao động để đáp ứng kịp thời yêu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, công ty fdi tuyển dụng lao động tại vùng,... 

>>> Xem ngay: Tổng hợp các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp giải đáp lý do “Vì sao đông nam bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài”. Để biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư fdi, đặc điểm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu về lao động của công ty fdi tuyển dụng tại Việt Nam,... quý khách có thể liên hệ đến thông tin sau: 

Công ty Luật HDS - đơn vị hàng đầu về tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 

  • Địa chỉ: Phòng 401 tầng 4, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Đường dây nóng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng: (024)36279555.
  • Email: contact@hdslaw.vn
  • Website: https://hdslaw.vn
  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan