1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng mạnh

2022-04-14

Khi cả thế giới bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 hoành hành khiến cho nền kinh tế gần như bị đóng băng, thì Việt Nam được đánh giá là một đất nước kiểm soát dịch tốt. Nền kinh tế của Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam muốn mở rộng thị trường kinh doanh.

Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sau 30 năm mở cửa, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam hiện nay đã không ngừng tăng, đem lại nhiều sự thay đổi lớn cho đất nước.

Do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, gây khó khăn cho các doanh nghiệp FDI. Trong đó, nền sản xuất nông- công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ…khiến cho các nhà đầu tư phải tạm dừng tìm kiếm cơ hội.

Những dấu hiệu nổi bật đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ giữa đại dịch covid

Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng chống chịu tốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% trong năm 2020 và nằm trong mức cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm nhà hàng, khách sạn, bán lẻ, vận tải cùng các ngành sản xuất như may mặc, giày dép, mặc dù thị trường lao động đang dần phục hồi.

Năm 2010, vốn đầu tư thực hiện đạt 11 tỷ USD, tới năm 2015 đã đạt 14,5 tỷ USD, và tới năm 2016 đã đạt 15,8 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã thu hút được trên 25.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 333 tỷ USD. Đến nay, 129 quốc gia/vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam. Các dự án FDI vào Việt Nam đã hiện diện tại 63/63 địa phương, vốn FDI cũng đã được đầu tư vào 19/21 ngành nghề sản xuất kinh doanh của Việt Nam (Bộ Tài chính, 2018). Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019 vốn FDI vào Việt Nam đạt 38,95 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2018. Trong đó, số dự án đăng ký góp vốn mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 3883 dự án với giá trị 16,75 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp nước ngoài cần vốn tối thiểu bao nhiêu để đầu tư vào Việt Nam?

Nhà nước cần làm gì để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài? Ý kiến từ Luật sư HDS

Mặc dù, Việt Nam bị đánh giá là một trong những nước dễ bị tổn thương, chịu nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh Covid-19, nhưng quốc tế đánh giá cao sự chủ động và quyết liệt của Việt Nam trong phòng, chống dịch, nên Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Theo chúng tôi, giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài chính là nhà nước cần có sự chuẩn bị kỹ càng, có giải pháp đồng bộ, phù hợp để biến cơ hội thành hiện thực, phục vụ mục tiêu lấy lại tốc độ tăng trưởng cao.

Triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030. Cần chủ động quảng bá, mời gọi các tập đoàn đa quốc gia, các công ty và thương hiệu tên tuổi đầu tư vào Việt Nam; đặc biệt là từ các khu vực có thế mạnh về công nghệ, vốn, kỹ năng quản lý như: Mỹ, EU, Nhật Bản.

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam - phạm vi vĩ mô

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, các nhà đầu tư FDI đã “rót vốn” vào 17 ngành lĩnh vực. Số liệu FDI qua các năm như: công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 3 tỷ USD, chiếm 55,7% tổng vốn đăng ký, lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài xem là thế mạnh của Việt Nam.

Các chính sách ưu đãi đầu tư được đánh giá theo hướng tích cực, và có tác động mạnh đến sự phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam, phù hợp với chủ trương công nghiệp hóa-hiện đại hóa của nước ta. Tiếp đó, vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đạt 1,44 tỷ USD; kinh doanh bất động sản đạt 485 triệu USD; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ đạt gần 153 triệu USD.

Các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam: đẩy mạnh thu hút FDI thế hệ mới, hướng tới lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Việt Nam cần chủ động lựa chọn các dự án, nhà đầu tư nước ngoài và công nghệ phù hợp, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, dành các ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các loại dự án này. Bên cạnh đó, hạn chế cấp phép cho các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng tập trung vào một số ngành, sản phẩm trọng điểm, để phát huy tối đa tác động lan tỏa của các dự án FDI, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.

Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam - phạm vi vi mô 

Những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài đó là Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, các dự án có công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước. Trên thực tế, những ngày đầu năm 2021, hàng loạt dự án có vốn FDI được cấp giấy phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Những ưu đãi của Chính phủ đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty tư vấn đầu nước nước ngoài vào Việt Nam uy tín nhất hiện nay

Công ty Luật TNHH HDS do luật sư Hoàng Minh Đức cùng các luật sư đồng sáng lập. Đã có 15 năm kinh nghiệm tư vấn đa lĩnh vực, tư vấn đầu tư nước ngoài và dần khẳng định được vị trí là một trong những công ty Luật uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Gây được tiếng vang lớn đối với khách hàng trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

  • Địa chỉ: Phòng 401, Tầng 4, Tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: +84 2436 279 555
  • Hotline: +84 914 646 357
  • Email: contact@hdslaw.vn

Hoặc bạn hãy để lại thông tin trên web, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan