Đăng ký quyền sáng chế như thế nào?

HỎI:
Tôi là nhân viên của một công ty A- chuyên sản xuất các mặt hàng thời trang, và công nghiệp. trong quá trình làm việc, tôi đã tạo ra phương pháp xử lý nước thải mới cho  nhà máy của công ty mình. Hiện nay, tôi và công ty đang xảy ra bất đồng về việc xác định tôi hay công ty trở thành chủ sở hữu của phương pháp này?
ĐÁP:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Theo như thông tin bạn cung cấp, phương pháp xử lí nước thải mới này do bạn tạo ra, và đây được coi là một sáng chế. Theo khoản 12, Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa dổi bổ sung 2009: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”
Điều 86 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí như sau:
 “1. Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:
a) Tác giả tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình;
b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định tại khoản 2 Điều này.”
Dựa vào mối quan hệ lao động trong quá trình tạo ra phương pháp xử lý nước thải từ các nhà máy công nghiệp thì bạn là tác giả của phương pháp xử lý nước thải. Trong tình huống trên, Công ty a là công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thời trang và công nghiệp và bạn là nhân viên của Công ty . Như vậy, công việc của bạn là công việc dựa trên nhiệm vụ được phân công hoặc theo hợp đồng. Bạn chế tạo ra phương pháp xử lý nước thải đó trong thời gian làm việc ở công ty  và bằng chi phí vật chất của Công ty  và Công ty A là chủ quản của bạn, trả tiền lương cho bạn nên là Công ty A có quyền đăng ký sáng chế đối với phương pháp xử lý nước thải này.
Trên đây là nôi dung tư vấn của chúng tôi, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi.

 

Xem thêm:

Đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam nộp đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp?

Phí, lệ phí sửa đổi đơn đăng ký sáng chế? Những tài liệu cần nộp khi tách đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

Những trường hợp nộp muộn yêu cầu thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế? Làm thế nào để thẩm định sớm nội dung đơn sáng chế? Sửa đổi đơn đăng ký sáng chế như thế nào?

 

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: Phòng 401, tầng 4, Tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: (024)36 279 555 - 0914 646 357 - 0901737012
  • Email: contact@hdslaw.vn
  • Website: https://hdslaw.vn/