1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Chủ sở hữu giống cây trồng là gì? Những giới hạn về quyền đối với giống cây trồng của chủ sở hữu

2021-10-22

Luật Sở hữu trí tuệ quy định giống cây trồng là quần thể cây trồng cùng thuộc một cấp phân loại thực vật thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổn định qua nhiều chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng các tính trạng được biểu hiện do kiểu gen, sự phối hợp các kiểu gen quy định và phân biệt với bất kỳ quần thể cây trồng nào khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất một tính trạng có thể di truyền. Vậy chủ sở hữu giống cây trồng là gì và pháp luật quy định những giới hạn về quyền đối với giống cây trồng như thế nào.

Ai được phép bảo hộ giống cây trồng?

Theo quy định tại điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đối với giống cây trồng là quyền của cá nhân, tổ chức đối với giống cây trồng mới mà mình chọn tạo ra hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu. Quyền giống cây trồng được xác lập trên cơ sở bằng bảo hộ giống cây trồng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Theo đó, quyền đối với giống cây trồng là tổng hợp các quyền nhân thân của chủ văn bằng bảo hộ giống cây trồng và quyền tài sản của tác giả giống cây trồng.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến chuyên nghiệp, uy tín

Chủ sở hữu giống cây trồng

Bằng bảo hộ giống cây trồng thể hiện thông tin tên giống và loài cây trồng, tên chủ sở hữu về quyền đối với giống cây trồng (chủ bằng bảo hộ), tên tác giả giống cây trồng và thời hạn bảo hộ theo quy định.

>>>Đừng bỏ qua: Quyền đối với giống cây trồng là gì? Xác lập quyền đối với giống cây trồng như thế nào?

Những giới hạn quyền đối với giống cây trồng

Nghĩa vụ của chủ sở hữu giống cây trồng

Điều 191 Luật Sở hữu trí tuệ quy định chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có các nghĩa vụ sau:

  • Trả mức thù lao theo thỏa thuận cho tác giả giống cây trồng hoặc mức trả thù lao tuân theo quy định của pháp luật trong trường hợp không có thỏa thuận.
  • Nộp các khoản phí duy trì hiệu lực bằng bảo hộ giống cây trồng theo quy định.
  • Lưu giữ và cung cấp vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ cho các cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng, đồng thời duy trì tính ổn định của giống cây trồng đã được bảo hộ theo quy định.

Tác giả giống cây trồng thực hiện nghĩa vụ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng đã được bảo hộ giúp chủ bằng bảo hộ giống cây trồng.

Hạn chế của chủ bảo hộ đối với giống cây trồng

Điều 190 Luật Sở hữu trí tuệ quy định những hạn chế quyền của  chủ bằng bảo hộ giống cây trồng, cụ thể:

Hạn chế của chủ bảo hộ đối với giống cây trồng

Những hành vi dưới đây không bị coi là xâm phạm quyền đối với giống cây trồng bảo hộ, cụ thể:

  • Sử dụng giống cây trồng cho nhu cầu cá nhân và phi thương mại
  • Sử dụng giống cây trồng với mục đích thử nghiệm
  • Sử dụng giống cây trồng nhằm mục đích tạo ra giống cây trồng khác, trừ những trường hợp thuộc quyền của chủ bằng bảo hộ giống cây trồng mở rộng theo quy định.
  • Hộ sản xuất cá thể sử dụng vật liệu thu hoạch từ giống cây trồng bảo hộ và tự thực hiện nhân giống, gieo trồng cho những vụ sau trên diện tích đất của mình.

>>>Bạn nên đọc: 5 điều kiện cần có để bảo hộ giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng không bao gồm các hành vi liên quan đến bán hoặc đưa ra thị trường trong và ngoài nước các vật liệu của giống cây trồng đã được bảo hộ bởi chủ bằng bảo hộ giống cây trồng hoặc người được chủ bằng bảo hộ ủy quyền hợp pháp, trừ các hành vi:

Quyền đối với giống cây trồng

  • Có liên quan đến việc nhân tiếp giống cây trồng đó
  • Có liên quan đến việc xuất khẩu vật liệu thu hoạch của giống cây trồng có thể nhân giống vào những nước không bảo hộ các chi, loài của cây trồng đó, trừ trường hợp xuất khẩu vật liệu với mục đích tiêu dùng.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Liên hệ HDS Law để được Luật sư tư vấn bảo hộ giống cây trồng

Công ty Luật HDS là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đa lĩnh vực uy tín tại Việt Nam, luôn được khách hàng tín nhiệm trong thời gian qua. Với đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn có trên 15 năm kinh nghiệm chuyên môn, HDS với mục tiêu cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật kịp thời và chính xác nhất đến Quý khách hàng trong đa dạng lĩnh vực.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về bảo hộ giống cây trồng, các quyền đối với giống cây trồng của chủ sở hữu hoặc các vấn đề liên quan cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với HDS Law để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan