1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Quy định về chào bán cổ phần riêng lẻ - HDS LAW

2022-04-16

Hoạt động chào bán cổ phần riêng lẻ hiện đang rất phổ biến trong các doanh nghiệp, nó là phương thức giúp hỗ trợ huy động tăng vốn điều lệ rất hiệu quả. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp, công ty vẫn chưa nắm rõ về chào bán cổ phần riêng lẻ là gì, những quy định của chúng một cách cụ thể do đó lúc áp dụng sẽ có thể gặp nhiều sai sót. Bài viết bên dưới đây HDS Law sẽ chia sẻ rõ hơn những thông tin này để quý doanh nghiệp có thể tham khảo và vận dụng.

Định nghĩa về chào bán cổ phần riêng lẻ

Hiện nay theo Luật Doanh nghiệp thì có 3 hình thức chào bán cổ phần đó là: Chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán cho các cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phần ra công chúng. Ở các công ty cổ phần vừa và nhỏ sẽ áp dụng theo hình thức chào bán cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ là chính mỗi khi muốn gia tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp.

Chào bán cổ phần riêng lẻ là gì? Đây được biết là hoạt động mà các công ty cổ phần sẽ thực hiện tăng thêm số cổ phần để nhằm bán ra cho một số lượng nhà đầu tư được giới hạn giúp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp lên. Hình thức này chỉ áp dụng được cho những công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng.  

Theo khái niệm về công ty đại chúng ở Khoản 1 Điều 32 Luật Chứng khoán 2019 thì đây là dạng công ty cổ phần khi thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Công ty có mức vốn điều lệ đã góp từ mức 30 tỷ đồng trở lên và trong đó có tối thiểu 10% số cổ phiếu biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư nắm giữ (không tính các cổ đông lớn)

 • Công ty đã bán thành công cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua việc thực hiện đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo như quy định

Trong đó loại cổ phần được quyền chào bán sẽ cần đáp ứng theo 2 điều kiện chính nằm trong quy định tại Khoản 1 Điều 125 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Không chào bán cổ phần công ty thông qua các phương tiện đại chúng: Đây là việc không sử dụng những phương tiện được cơ quan báo chí sử dụng để cung cấp hay truyền tin đến cho đông đảo công chúng đều biết thông qua phát thanh, truyền hình, báo in, trang báo điện tử, cổng thông tin,..

 • Chỉ chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không phân biệt nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp hoặc cũng có thể chỉ chào bán cho những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp: Khi công ty phát hành và chào bán cổ phần riêng lẻ để cho những cá nhân hay tổ chức bên ngoài doanh nghiệp mua thêm cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ lên. Và điểm khác biệt so với nhiều hình thức huy động vốn khác đó chính là công ty cổ phần lúc này chỉ chào bán cổ phần riêng lẻ cho một số lượng nhà đầu tư được giới hạn.

>>> Xem thêm: Tần tật tật về chào bán cổ phần riêng lẻ - HDS LAW

Trình tự chào bán cổ phần riêng lẻ

Theo thông tin ở Khoản 2 Điều 125 Luật Doanh nghiệp 2020 thì trình tự chào bán cổ phần riêng lẻ sẽ được thực hiện thông qua 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp sẽ họp và thông qua nghị quyết, quyết định phương án thực hiện chào bán cổ phần riêng lẻ
 • Bước 2: Thực hiện hoạt động chào bán cổ phần (Đảm bảo quyền ưu tiên mua cổ phần cho những cổ đông hiện tại của công ty trước tiên)
 • Bước 3: Công ty cổ phần đăng ký thay đổi lại vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian 10 ngày tính từ lúc hoàn thành đợt bán cổ phần

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

Các hoạt động cần được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật với các trình tự cơ bản như đã nêu ở trên. Đồng thời cũng sẽ cần thực hiện nhiều thủ tục, nộp các hồ sơ chào bán cổ phần riêng lẻ và chuẩn bị tốt cho những tình huống pháp lý có thể phát sinh. Công ty Luật TNHH HDS với đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm đã hỗ trợ xử lý, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp thực hiện chào bán cổ phần riêng lẻ thành công. 

HDS Law sẽ hỗ trợ quý khách hàng, quý doanh nghiệp nắm rõ quy trình thực hiện, soạn thảo hồ sơ chào bán cổ phần riêng lẻ theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam. Chúng tôi sẽ đại diện cho khách hàng thực hiện nhiều thủ tục liên quan, cũng như thay đổi đăng ký kinh doanh sau quá trình chào bán. Đặc biệt là tư vấn và hỗ trợ những thủ tục pháp lý có thể phát sinh sau khi thực hiện chào bán cổ phần riêng lẻ.

Nếu quý khách hàng, quý doanh nghiệp có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn thực hiện các thông tin, thủ tục liên quan đến chào bán cổ phần riêng lẻ vui lòng liên hệ thông tin: 

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Thời gian mở cửa: 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

 • Đường dây nóng 24/7: (024) 36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ Quý khách hàng và đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.

 • Email:  contact@hdslaw.vn

 • Website: https://hdslaw.vn

 

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan