1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Định giá doanh nghiệp là gì? Tư vấn định giá doanh nghiệp uy tín tại Hà Nội

2022-04-14

Thẩm định doanh nghiệp là nhu cầu khách quan về việc xác định giá trị hiện có của tài sản, từ đó các bên tham gia giao dịch để thỏa thuận với nhau về giá cả của tài sản để đảm bảo lợi ích chính đáng giữa các bên, từ đó các giao dịch về tài sản được thành công. Cùng HSD Law tìm hiểu chi tiết về định giá doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Định giá doanh nghiệp là gì?

Nói đến đầu tư mà không biết đến khái niệm giá trị doanh nghiệp thì thật thiếu sót. Có 1 cái nhìn cụ thể sẽ giúp các nhà đầu tư định giá doanh nghiệp chính xác và cụ thể hơn.

Để xác định giá trị của doanh nghiệp, cần đánh giá cụ thể các khoản thu, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Giá trị doanh nghiệp không chỉ là giá trị vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp mà có thể hiểu là giá trị của tất cả các tài sản được sử dụng trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Mục đích của định giá doanh nghiệp là đem lại lợi ích cho các chủ sở hữu và các bên liên quan.

Căn cứ vào 2 giá trị để đánh giá giá trị mà doanh nghiệp có thể mang lại cho các nhà đầu tư, cụ thể:

 • Giá trị thanh lý: giá trị này được xác định dựa trên toàn bộ số tiền có được khi doanh nghiệp này ngừng kinh doanh và bán đi tất cả tài sản hiện có.

 • Giá trị hoạt động liên tục: đây là phần giá trị hiện tại của dòng tiền tạo ra trong tương lai, kể từ lúc bắt đầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tóm gọn lại, định giá doanh nghiệp tức là việc xác định giá trị của doanh nghiệp đó.

>>> Đừng bỏ qua: Nhận diện những yếu tố ảnh hướng đến định giá doanh nghiệp

Lý do nên định giá doanh nghiệp

Tại sao nên định giá doanh nghiệp? Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ khi nào doanh nghiệp đó ngừng kinh doanh, muốn bán đi thì thời điểm đó doanh nghiệp mới được định giá. Tuy nhiên trên thực tế, ít nhất mỗi năm doanh nghiệp sẽ được định giá 1 lần, lý do là:

 • Thực hiện định giá doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh hơn, kịp thời hơn nếu có những chuyện bất ngờ xảy ra. bên cạnh đó nếu muốn bán doanh nghiệp thì chủ sở hữu cũng có thể chủ động hơn về mặt giá cả và giữ được lợi ích tốt nhất.

 • Nắm giữ được giá trị doanh nghiệp được cập nhật liên tục theo thời gian giúp chủ doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp 1 cách nhanh chóng.

 • Đảm bảo được lợi ích khi quyết định mời thêm cổ đông hoặc có kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp.

 • Định giá doanh nghiệp cũng góp phần tạo nên uy tín, góp phần quan trọng để ngân hàng có quyết định cho doanh nghiệp vay tiền hay không.

 • Dễ dàng tạo dựng niềm tin nếu muốn tìm nhà đầu tư hay khách hàng mới.

Định giá giá trị doanh nghiệp

Định giá doanh nghiệp có mục đích gì?

Thẩm định doanh nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường hiện nay, có nhiệm vụ phục vụ nhiều mục đích cho các bên liên quan như: cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp hay các tổ chức, cá nhân khác, cụ thể định giá doanh nghiệp để:

 • Phát hành cổ phiếu hoặc bán cổ phiếu ra thị trường;

 • Thẩm định doanh nghiệp còn chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp;

 • Cải tổ doanh nghiệp và góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh hơn.

 • Phục vụ cho mục đích cổ phần hóa, liên doanh hoặc góp vốn;

 • Phục vụ cho việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), hợp nhất doanh nghiệp hoặc chia nhỏ doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư

 • Tham khảo giá trị thị trường;

 • Các mục đích khác (cần tuân theo điều luật quy định)

>>> Đừng bỏ qua: Những rủi ro khi mua lại doanh nghiệp bạn phải lường trước

Cơ sở của định giá doanh nghiệp

Cơ sở của giá trị doanh nghiệp là giá trị thị trường hoặc giá trị phi thị trường của doanh nghiệp đó. 

Cơ sở giá trị doanh nghiệp được xác định dựa trên các yếu tố như:

 • Cơ sở mục đích thẩm định giá

 • Đặc điểm pháp lý

 • Đặc điểm kinh tế - kỹ thuật

 • Thị trường của doanh nghiệp cần thẩm định giá và các đặc điểm 

 • Yêu cầu của khách hàng thẩm định giá tại hợp đồng thẩm định giá và quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra còn cần căn cứ vào triển vọng phát triển thực tế của doanh nghiệp, thị trường kinh doanh, mục đích thẩm định giá lẫn quy định của pháp luật để các thẩm định viên đưa ra nhận định về tình trạng hoạt động, tình trạng giao dịch của doanh nghiệp cần thẩm định giá.

Giá trị của doanh nghiệp chính là giá trị doanh nghiệp hoạt động liên tục. Nêu trong trường hợp các thẩm định viên nhận định rằng doanh nghiệp này sẽ chấm dứt hoạt động sau thời điểm thẩm định giá giá trị của doanh nghiệp lúc này sẽ là giá trị doanh nghiệp hoạt động có thời hạn hoặc giá trị thanh lý.

Các phương pháp định giá doanh nghiệp cần được áp dụng sao cho phù hợp với cơ sở giá trị doanh nghiệp và nhận định của thẩm định viên về trạng thái hoạt động của doanh nghiệp tại thời điểm định giá và sau thời điểm thẩm định giá.

Tư vấn định giá doanh nghiệp chuẩn nhất tại HDS LAW

Đâu là địa chỉ thẩm định doanh nghiệp uy tín và chuẩn nhất tại Hà Nội?

Công ty Luật TNHH HDS hay HDS Law được thành lập bởi Luật sư Đoàn Minh Đức cùng các luật sư đồng sự, hiện đã có hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn luật trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thẩm định doanh nghiệp, HDS đã và đang khẳng định vị thế của mình và là 1 trong những công ty luật uy tín hàng đầu tại Hà Nội và cả Việt Nam, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thẩm định doanh nghiệp chuẩn, uy tín, hãy liên hệ ngay với HDS Law để được tư vấn và hỗ trợ tận tình từ các luật sư dày dặn kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn M&A

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan