1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Chỉ Dẫn Địa Lý - Hướng đi nâng tầm Nông nghiệp Việt

2021-07-17

      Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là thông tin về nguồn gốc của hàng hóa từ một quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà hàng hóa được sản xuất ra từ đó. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đối với các mặt hàng nông sản, CDĐL trở thành công cụ hữu hiệu để bảo hộ các sản phẩm đặc sản, thúc đẩy tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng và mở rộng thương mại.

cam
Cam Vinh - Một đối tượng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

      Việt Nam vốn là một đất nước nông nghiệp với nhiều loại trái cây, cây lương thực, thủy sản,... với năng suất chất lương cao. Càng ngày chúng ta càng đẩy mạnh xuất khẩu sang nước ngoài nhưng xét về mặt lợi nhuận đem lại thì giá của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam lại thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm cùng khu vực. Theo báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thì giá gạo xuất khẩu của Việt Nam năm 2019 vào khoảng 435 USD/tấn thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan (400-418 USD/tấn) hay Ấn Độ (373-379 USD/tấn).
     Nguyên nhân cho việc giá trị sản phẩm Nông nghiệp Việt Nam thấp thì có rất nhiều nhưng có một nguyên nhân chính đó là Việt Nam không phát triển mạnh các chỉ dẫn địa lý cho Nông nghiệp. Chỉ dẫn địa lý giống là một chứng nhận cao nhất cho chất lượng. Có nó các sản phẩm trên thị trường sẽ được người tiêu dùng tin tưởng. Tuy nhiên để có thể được cấp văn bằng bảo hộ về Chỉ dẫn địa lý thì không phải điều đơn giản. Chỉ dẫn địa lý gắn với một địa điểm nhất định và chỉ có người dân khu vực đó mới được phép dùng và chỉ có ủy ban nhân dân khu vực đó được quyền đi đăng ký. Để đăng ký thành công thì người dân khu vực đó phải chứng minh được toàn bộ quy trình hình thành nên sản phẩm đó đều thực hiện tại khu vực; sản phẩm đó có sự khác biệt với các sản phẩm cùng loại; điều kiện tự nhiên khu vực đấy có gì đặc biệt để tạo nên sự khác biệt mà chỉ có sản phẩm tại đó mới đạt được chất lượng như thế;...
    Đối với những khó khăn đó, Công ty Luật HDS chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng người nông dân tạo nên chỉ dẫn địa lý chất lượng cho Nông nghiệp Việt Nam. Góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của nền Nông nghiệp nước nhà.
Với đội ngũ Luật sư 15 năm kinh nghiệm về Sở hữu Trí tuệ chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết, khách quan nhất về Chỉ dẫn địa lý của bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về các rủi ro, phương hướng giải quyết cho các vấn đề mà bạn có thể gặp phải.
HDS luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn! 


Thông tin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH HDS
Địa chỉ: Phòng 401, tầng 4, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà nội
Số điện thoại: (+84) 24 3627 9555
Hotline: (+84) 91 464 63 57

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan