1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Tổng hợp các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam

2021-09-24

Từ làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI dâng cao, Việt Nam đã có những chính sách hợp lý để thu hút đầu tư nước ngoài nhằm phát triển kinh tế quốc gia. Sự xuất hiện đa dạng các hình thức đầu tư FDI tạo nên môi trường kinh tế tiềm năng để các nhà đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Bạn là nhà đầu tư vẫn còn đang trăn trở để quyết định hình thức đầu tư, Công ty Luật HDS sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn giải đáp tại bài viết sau đây.

Khái niệm đầu tư FDI

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment, được gọi tắt là FDI) là hình thức đầu tư mà cá nhân hay tổ chức nước này đưa vốn vào nước khác thông qua hoạt động thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở sản xuất. Mục đích của việc đầu tư dài hạn này nhằm thu nguồn lợi nhuận và trực tiếp tham gia điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh.

>>>Xem thêm:  Doanh nghiệp FDI là gì? Những điều kiện cần thiết để trở thành doanh nghiệp FDI

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của FDI

Đặc điểm đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Dưới đây là những đặc điểm của đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI:

 • Đầu tư trực tiếp FDI luôn xuất hiện sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế, từ đó làm khối tài sản trong nền kinh tế của quốc gia nhận đầu tư tăng lên và quốc gia đầu tư giảm xuống. 
 • Nguồn vốn FDI được đầu tư thành lập các loại hình doanh nghiệp sở hữu 100% vốn, doanh nghiệp liên doanh, hợp đồng đồng BCC hay hoạt động mua lại, sáp nhập doanh nghiệp.
 • Nhà đầu tư nước ngoài sẽ sở hữu toàn bộ vốn đầu tư hoặc sở hữu vốn đầu tư theo một tỷ lệ nhất định để tham gia điều hành trực tiếp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Mục đích của FDI là tìm kiếm lợi nhuận, chịu sự điều tiết trong mối quan hệ kinh tế toàn cầu và không chịu ảnh hưởng về vấn đề chính trị giữa các quốc gia.
 • Nhà đầu tư nước ngoài có quyền điều hành và phân phối dòng chảy vốn đầu tư để đạt hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • FDI được tự do dịch chuyển nguồn vốn ra vào nền kinh tế và các công ty đa quốc gia sẽ thực hiện các hoạt động đầu tư FDI.

>>>Đừng bỏ qua: Những lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

5 hình thức đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Là hình thức doanh nghiệp sở hữu 100% vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp này thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức đầu tư nước ngoài, tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh và chịu sự kiểm soát theo hệ thống pháp luật tại nước nhận đầu tư.

Đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Công ty liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài

Liên doanh là hình thức thành lập doanh nghiệp tại nước nhận đầu tư dựa trên cơ sở ký kết hợp liên doanh giữa bên nhà đầu tư nước ngoài và bên nước sở tại để tiến hành hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp liên doanh đồng thuộc sở hữu của các nhà đầu tư, góp phần giải quyết vấn đề hạn chế nguồn vốn và chia sẻ rủi ro kinh doanh, tạo cơ hội giải quyết vấn đề việc làm trong nước và đổi mới công nghệ.

>>>Bạn nên đọc: Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Đầu tư theo hình thức hợp động hợp tác kinh doanh (BCC)

Đây là hình thức đầu tư được ký kết giữa các nhà đầu tư nhằm tiến hành hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận và sản phẩm mà không cần thành lập pháp nhân. Hợp đồng BCC tạo ra nguồn lợi nhuận tương đối cao, giải quyết tình trạng hạn chế ngân sách, mở rộng thị trường kinh doanh và đảm bảo quyền kiểm soát dự án tại nước nhận đầu tư.

Hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT

Là hình thức đầu tư trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng và tiến hành kinh doanh trong một thời gian nhất định. Sau đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành bàn giao lại công trình, kết cấu hạ tầng mà không cần bồi hoàn, từ đó tạo ra thêm nguồn lực phát triển kinh tế quốc gia.

Hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT

BTO và BT là các hình thức phát sinh của BOT, đây là những hình thức đầu tư tương tự tuy nhiên có sự khác nhau về thứ tự quy trình đầu tư xây dựng, vận hành và chuyển giao.

>>>Tìm hiểu thêm: Điểm danh các ngành nghề đầu tư nước ngoài nhiều tại Việt Nam

Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Mua bán doanh nghiệp hình thức nhà đầu tư mua lại một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp khác và chuyển đổi quyền kiểm soát doanh nghiệp đã đã mua lại. 

Sáp nhập doanh nghiệp là hình thức kết hợp 2 hoặc nhiều doanh nghiệp, khi đó tài sản và công nợ của doanh nghiệp bị bán đi sẽ chuyển về cho doanh nghiệp mua lại.

Công ty Luật HDS rất hân hạnh được hỗ trợ Quý khách hàng tìm hiểu về các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Mọi thắc mắc về pháp lý đầu tư, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng!

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn pháp lý của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan