1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Nhận diện những yếu tố ảnh hướng đến định giá doanh nghiệp

2022-04-14

Việc thẩm định giá trị của doanh nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Định giá doanh nghiệp giúp đơn vị xác định vị trí của doanh nghiệp, đồng thời dễ dàng hơn trong các vấn đề về giao dịch. Và để định giá một doanh nghiệp cho ra kết quá đáng tin cậy, trong quá trình định giá thì thẩm định viên ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc còn phải lưu ý đến những đặc điểm riêng biệt của doanh nghiệp như trình độ quản lý, khả năng thích ứng với các yếu tố ngoại cảnh của doanh nghiệp thẩm định… Tìm hiểu về một số yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp qua bài viết dưới đây của HDS Law.

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

Một số yếu tố thuộc môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố về kinh tế, chính trị hay pháp luật, tự nhiên, công nghệ thông tin… Việc nghiên cứu môi trường vĩ mô giúp đánh giá được quy mô cũng như tiềm năng thị trường của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, tương lai. Đồng thời, nghiên cứu môi trường vĩ mô sẽ giúp doanh nghiệp xác định được sự tác động của các tác lực môi trường chính trị, kinh tế, xã hội… đối với doanh nghiệp.

Môi trường kinh tế

Về kinh tế, nếu nghiên cứu và có thể dự đoán được xu hướng phát triển của nền kinh tế thì sẽ có thể dự báo được xu thế phát triển chung của doanh nghiệp. Các yếu tố mà thẩm định viên cần quan tâm khi nghiên cứu về môi trường kinh tế là một số chỉ số về sự tăng trưởng kinh tế, lãi suất, tỷ giá hối đoái hay lạm phát…

>>> Xem thêm: 9 yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

Môi trường chính trị

Các yếu tố chính trị ảnh hưởng vô cùng lớn đối với hoạt động của doanh nghiệp. Hệ thống các tư tưởng, quan điểm, đường lối chính sách của nhà nước, hệ thống pháp luật hiện hành cũng như xu hướng ngoại gia, diễn biến chính trị trong nước, trong khu vực ảnh hưởng không nhỏ tới tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng thị trường, mở rộng danh mục kinh doanh, chính sách bán hàng mà vô cùng nhiều các vấn đề khác. Đó có thể là mặt lợi tạo điều kiện nhưng đôi khi cũng là mặt gây cản trở doanh nghiệp phát triển.

Môi trường văn hóa - xã hội

Về văn hóa xã hội, những quan điểm về đạo đức, các quan điểm về thẩm mỹ, lối sống, nghề nghiệp, phong tục tập quán ảnh hưởng không hề nhỏ đến doanh nghiệp. Những quan tâm ưu tiên của xã hội hay trình độ nhận thức, học vấn chung là các vấn đề xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động bán hàng, hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

Môi trường công nghệ

Yếu tố về môi trường công nghệ có thể xem là yếu tố tạo nên cơ hội và cũng là thách thức, nỗi đe dọa không hề nhỏ cho các doanh nghiệp. Những áp lực về sự phát triển công nghệ ngày càng nhanh, sự ra đời của các công nghệ mới làm tăng áp ứng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên cùng lĩnh vực. Đồng thời, các sản phẩm mới ứng dụng công nghệ cũng làm tăng sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường so với các sản phẩm truyền thống. Nếu doanh nghiệp vận dụng và nhạy bén, sử dụng các công nghệ hiện đại cải tiến sản phẩm, dịch vụ thì đây có thể xem là cơ hội dành cho các doanh nghiệp. Nếu không, sự ra đời và bùng nổ công nghệ sẽ làm các công nghệ cũ lỗi thời, tạo ra ngày càng nhiều thách thức cho doanh nghiệp.

Môi trường ngành

Môi trường ngành cần được xem xét khi tìm hiểu về các yếu tố định giá doanh nghiệp. Bởi, chu kỳ kinh doanh, triển vọng kinh doanh, triển vọng tăng trưởng ngành, cạnh tranh thuộc ngành và các áp lực tiềm tàng chính là những yếu tố thuộc ngành ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến tương lai của một doanh nghiệp. Một ngành phát triển và có triển vọng sẽ đem lại cho doanh nghiệp trong ngành những cơ hội thuận lợi. Khả năng này chính là việc mở rộng thị trường, khả năng cải thiện vị thế trên thị trường… Do đó, khi đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp, cần quan tâm đến môi trường ngành để có số liệu chính xác.

>>> Đừng bỏ qua: Quy trình 4 bước mua bán doanh nghiệp cơ bản

Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

Những yếu tố định giá doanh nghiệp chủ yếu thuộc về bên trong doanh nghiệp. Trong đó, có một số yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp cụ thể như:

Tài sản của doanh nghiệp

Các giá trị tài sản được xem là yếu tố đảm bảo rõ ràng nhất về giá trị của doanh nghiệp. Cùng với đó, thực hiện đánh giá mạng lưới tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp bên trong và ngoài nước xác định thị phần, thị trường của doanh nghiệp tại trong nước và quốc tế. Đây là một trong số những yếu tố giúp đánh giá sức mạnh của thương hiệu, sức ảnh hưởng của thương hiệu tới thị trường.

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp là việc doanh nghiệp xác định các chiến lược kinh doanh cụ thể để đạt được mục đích kinh doanh cao nhất. Các thẩm định viên cần lưu ý đến các chiến lược kinh doanh ước tính doanh thu của doanh nghiệp. Đây là yếu tố hình thành giá trị doanh nghiệp. Một số chiến lược cụ thể của doanh nghiệp cần quan tâm là chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược hỗ trợ bán hàng…

Mối quan hệ với khách hàng

Yếu tố định giá doanh nghiệp này là yếu tố rõ nhất thể hiện vị trí của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.  Việc xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, tạo ra một nguồn thu ổn định.

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Nguồn nhân lực thể hiện phần nào quy mô của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực cần được xem xét như một yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp. Bởi, nhân lực có tiềm năng sẽ tạo lợi thế vô hình cho doanh nghiệp trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của doanh nghiệp khác

Ngoài ra, còn nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của doanh nghiệp khác như loại hình doanh nghiệp, quy mô vốn, trình độ quản lý, tay nghề của người lao động, khoa học công nghệ ứng dụng, thị trường…

Với các yếu tố trên, các nhà thẩm định giá cần lưu ý để định giá một cách chính xác nhất, rõ ràng nhất và có độ tin cậy cao qua những phương pháp định giá phù hợp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn M&A

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề định giá doanh nghiệp, liên hệ ngay HDS để nhận tư vấn. Đơn vị chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đảm bảo đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan