Xóa bỏ hạn ngách thuế quan đối với đường nhập khẩu có xuất xứ từ ASEAN

11/12/2019

Bộ Công thương mới đây đã ban hành Thông tư 23/2019/TT-BCT trong đó quyết định không áo dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xừ từ các nước ASEAN, quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2020:
Cụ thể, kể từ thời hạn kể trên, tất cả các mặt hàng đường có mã HS 1701 có xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ không còn chịu hạn ngạch thuế quan nhập khẩu dựa theo quy định hiện hành.
Số lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN cũng không tính vào lượng hạn ngạch thuế quan hàng năm do Bộ Công Thương công bố dựa theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) áp dụng với các nước WTO.
Các chuyên gia đánh giá rằng, quy định bãi bỏ không áp dung hạn ngạch thuế quan đối với loại hình hàng hóa này giúp chúng ta tuân thủ những gì đã cam kết trong khu vực mậu dịch tự do của ASEAN (AFTA) nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều thách thức, gia tăng mức độ cạnh tranh đặc biệt là đối với thị trường mía đường Việt Nam. Phía chuyên gia bày tỏ mong muốn Chính phủ cũng như các Bộ Công Thương sẽ triển khai các phương án phù hợp để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, bảo vệ hợp lý hoạt động sản xuất trong nước tránh gây thiệt hại ngoài ý muốn cho các doanh nghiệp Việt Nam. 
Tùng Anh

Tin tức