1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Hành vi nào được cho là xâm phạm đối với quyền bảo hộ giống cây trồng

2021-10-22

Hiện nay, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được xem là một trong những vấn đề khá nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm. Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến giống cây trồng là các hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả và chủ của bằng bảo hộ. Vậy những hành vi nào được cho là xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồngxử lý các hành vi xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng như thế nào theo quy định của pháp luật.

Các hành vi xâm phạm đối với quyền bảo hộ giống cây trồng

Theo quy định tại điều 188 Luật Sở hữu trí tuệ, các hành vi xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng của chủ bằng bảo hộ bao gồm:

Xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng

 • Khai thác, sử dụng các quyền của chủ bằng bảo hộ khi chưa được sự cho phép của chủ bằng bảo hộ.
 • Sử dụng tên giống cây trồng mà tên đó trùng hoặc tương tự tên của giống cây trồng đã được bảo hộ.
 • Sử dụng giống cây trồng đã được pháp luật bảo hộ mà không trả tiền đền bù theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến chuyên nghiệp, uy tín

Xử lý đối với các hành vi xâm phạm đối với quyền bảo hộ giống cây trồng

Điều 12 nghị định số 31/2016/NĐ-CP quy định về xử lý xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng của chủ bằng bảo hộ, cụ thể như sau:

Xử lý đối với các hành vi xâm phạm đối với quyền bảo hộ giống cây trồng

1. Mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng giống cây trồng đã được chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ với mục đích thương mại nhưng không trả tiền đền bù theo quy định tại điều 189 của Luật Sở hữu trí tuệ.

2. Mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng quyền của chủ bằng bảo hộ liên quan đến vật liệu nhân giống của giống cây trồng đã được bảo hộ khi chưa có sự đồng ý của chủ bằng bảo hộ để thực hiện một trong các mục đích sau:

 • Sản xuất hoặc nhân giống
 • Chế biến phục vụ mục đích nhân giống
 • Chào hàng
 • Bán hoặc thực hiện các hành vi tiếp cận thị trường
 • Xuất khẩu
 • Nhập khẩu
 • Lưu giữ nhằm thực hiện các hành vi nêu trên

>>>Đừng bỏ qua: Quyền đối với giống cây trồng là gì? Xác lập quyền đối với giống cây trồng như thế nào?

Thực hiện một trong các hành vi sản xuất hoặc nhân giống, chế biến phục vụ mục đích nhân giống, chào hàng, bán hoặc thực hiện các hành vi tiếp cận thị trường, xuất nhập khẩu đối với giống cây trồng mà quá trình sản xuất đòi hỏi sử dụng lặp lại giống cây trồng đã được bảo hộ.

Thực hiện một trong các hành vi sản xuất hoặc nhân giống, chế biến phục vụ mục đích nhân giống, chào hàng, bán hoặc thực hiện các hành vi tiếp cận thị trường, xuất nhập khẩu đối với giống cây trồng có nguồn gốc từ giống cây trồng đã được bảo hộ, trừ trường hợp giống cây trồng được bảo hộ có nguồn gốc từ một giống cây trồng khác đã được bảo hộ.

>>>Bạn nên đọc: 5 điều kiện cần có để bảo hộ giống cây trồng

3. Mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với việc sử dụng tên giống cây trồng trùng hoặc gần như tương tự tên giống cây trồng đã được bảo hộ.

4. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng đối với các hành vi được đề cập tại mục (1) và (2).

5. Biện pháp khắc phục hậu quả là bắt buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Tư vấn giải quyết hành vi xâm phạm bảo hộ giống cây trồng

Công ty Luật TNHH HDS với đội ngũ luật sư và cộng sự có trên 15 năm kinh nghiệm tư vấn luật trong đa dạng lĩnh vực. HDS Law đang ngày một khẳng định vị thế là một trong những công ty luật  uy tín hàng đầu tại Việt Nam, luôn được Quý khách hàng tín nhiệm trong nhiều năm qua. Với phương châm hoạt động uy tín của HDS Law đến từ niềm tin của khách hàng, toàn thể đội ngũ luật sư và cộng sự của chúng tôi luôn nỗ lực mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Tư vấn giải quyết hành vi xâm phạm bảo hộ giống cây trồng

Nếu bạn đang có những thắc mắc về bảo hộ giống cây trồng, các hành vi xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng và biện pháp xử lý các hành vi xâm phạm quyền bảo hộ giống cây trồng theo đúng quy định pháp luật hoặc các vấn đề liên quan cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với HDS Law để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan