1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Sự giống và khác nhau giữa vốn FDI và ODA

2021-09-25

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đứng trên góc độ quốc tế được xem là dòng lưu chuyển vốn quốc tế, là quá trình chuyển giao nguồn lực tài chính trên một phạm vi rộng. Trên thực tế, dòng tiền thường xuất phát từ các nước phát triển rót vào thị trường các nước đang phát triển có nhiều tiềm năng kinh tế. Dòng vốn này được rất nhiều quốc gia quan tâm và luân chuyển với nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức có mục tiêu, điều kiện và đặc điểm riêng. Bài viết dưới đây tìm hiểu về vốn FDI là gì, vốn ODA là gì và so sánh sự giống và khác nhau giữa vốn FDI, vốn ODA.

Khái quát về vốn FDI và ODA

Vốn FDI (hay còn gọi là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) là hình thức đầu tư không phát sinh nợ cho nước tiếp nhận. Khi dự án đầu tư phát sinh lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ thu về phần lợi nhuận tương ứng tùy thuộc vào mức độ góp vốn. Hình thức này giúp nước nhận đầu tư được nhận chuyển giao nguồn tài nguyên kinh doanh, các tiến bộ khoa học công nghệ từ nước đầu tư. Do đó góp phần phát triển thêm các ngành nghề mới có yêu cao về trình độ kỹ thuật hay cần sử dụng số lượng vốn lớn.

Vốn FDI là hình thức đầu tư không phát sinh nợ

Vốn ODA (nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức) là nguồn vốn với mục tiêu chính là trợ giúp các quốc gia đang phát triển, do chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế viện trợ. ODA có ưu điểm là tính ưu đãi cao cao mà không một nguồn vốn ODF nào có được. Vốn ODA có đặc điểm không hoàn lại, thời hạn cho vay dài và rất nhiều ưu đãi về lãi suất. Tuy nhiên, chính vì các ưu điểm trên mà các điều kiện của loại vốn này thường khắt khe và có những ràng buộc nhất định.

>>>Xem thêm: Nhà đầu tư nước ngoài thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam

Sự giống và khác nhau giữa vốn FDI và ODA

Để làm rõ hơn về hai nguồn vốn trên, dưới đây là phân tích so sánh vốn FDI và vốn ODA.

Sự khác nhau giữa vốn FDI và ODA

Giống nhau

Đều xuất phát từ các quốc gia khác, ngoài biên giới và vùng lãnh thổ nước nhận đầu tư. Nguồn vốn chủ yếu từ các nước phát triển có nền kinh tế lớn mạnh. Tương tự các nguồn vốn khác, FDI và ODA cũng chịu nhiều rủi ro, đặc biệt là biến động tỷ giá hối đoái.

>>>Đừng bỏ qua: Những điều cơ bản về FDI và doanh nghiệp FDI

Khác nhau

Vốn FDI xuất phát từ cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài đầu tư bằng cách xây dựng các cơ sở kinh doanh sản xuất và trực tiếp nắm giữ, điều hành. Nguồn vốn này có vai trò quan trọng và được nhiều quốc gia quan tâm thu hút đầu tư bởi ít rủi ro và không phát sinh nợ. Vốn FDI tham gia vào nhiều phân ngành kinh tế giúp đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng và bổ sung nguồn vốn lớn. Nước tiếp nhận đầu tư được tiếp thu công nghệ, máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại áp dụng vào quy trình sản xuất.

Bên cạnh các ưu điểm, vốn FDI cũng có những hạn chế nhất định. Vì nhà đầu tư điều hành và quản lý trực tiếp cơ sở sản xuất nên không dễ dàng khi quyết định rút vốn. Đồng thời, trong quá trình vận hành có thể gặp phải một số khó khăn cho nhà đầu tư nước ngoài về khác biệt tập quán kinh doanh, văn hóa quốc gia. Nhà đầu tư cần cân nhắc luân chuyển vốn dựa trên năng suất cận biên của vốn giữa các nước để tối đa hóa lợi nhuận.

Vốn ODA là các khoản viện trợ, cho vay với lãi suất thấp hoặc không lãi suất trong một thời gian dài, mục tiêu nâng cao phúc lợi và phát triển kinh tế tại nước tiếp nhận đầu tư. ODA là nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức vì đối tượng cho vay là Nhà nước. Đặc biệt, vốn ODA luôn có một khoản không hoàn lại và mức thấp nhất thường là 25%.

>>>Bạn nên đọc: Giải đáp chuyên gia: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Vốn ODA là khoản viện trợ cho vay với lãi suất thấp

Tuy nhiên, các nước khi cung cấp viện trợ ODA đều có những mục tiêu chiến lược nhất định về mở rộng thị trường, an ninh chính trị, quốc phòng. Vì vậy, các chính sách đều hướng đến một số lĩnh vực mà họ cần thiết hoặc có lợi thế phát triển. Theo đó, các nước tiếp nhận ODA thường phải chịu những ràng buộc và yêu cầu nhất định về chính sách kinh tế, điều kiện mậu dịch và phải có sự điều chỉnh thích hợp để không rơi vào tình trạng nợ nần.

>>>Tìm hiểu thêm: 4 điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Bài viết trên cung cấp các thông tin khái quát về vốn FDI là gì, vốn ODA là gìso sánh vốn FDI và vốn ODA. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với HDS Law để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

  • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
  • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng, đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
  • Email:  contact@hdslaw.vn
  • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn pháp lý của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan