1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Mức xử phạt nặng nhất đối với hành vi vi phạm nhãn hiệu là gì?

2021-10-13

Trên thực tế, xâm phạm nhãn hiệu vẫn còn đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay bởi việc chưa nhận thức đúng đắn vai trò của nhãn hiệu trong vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ. Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy định cụ thể về xử phạt xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu nhằm bảo vệ tối đa tài sản của các doanh nghiệp và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn. Bài viết sau đây của HDS Law sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin chi tiết về xử phạt xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Các yếu tố cấu thành xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là những dấu hiệu liên quan đến sản phẩm, bao bì hàng hoá, các phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch, các phương tiện quảng cáo, biển hiệu và các phương tiện kinh doanh khác, trùng lặp hoặc tương tự đến mức gây ra sự nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.

>>>Xem thêm: 3 vấn đề liên quan tới bảo hộ nhãn hiệu mà chủ sở hữu phải biết

Các yếu tố cấu thành xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Để xác định rõ một dấu hiệu bị coi là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, cần tiến hành so sánh dấu hiệu đó với nhãn hiệu và so sánh sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang dấu hiệu đó với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ. Từ đó là cơ sở pháp lý để đưa ra kết luận nhãn hiệu có yếu tố xâm phạm nếu thỏa mãn các điều kiện theo quy định.

>>>Đừng bỏ qua: Khám phá quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ

Mức xử phạt đối với các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Xử phạt hành chính

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc xử lý vi phạm hành chính đối với nhãn hiệu khi có hành vi xâm phạm nhãn hiệu mà chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức xử phạt đối với các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Căn cứ theo Luật sở hữu trí tuệ năm 2019 có quy định về hình thức và biện pháp xử lý như sau:

 • Hình thức xử phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền.
 • Hình thức xử phạt bổ sung là thực hiện tước quyền sử dụng có hoặc không có thời hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu và việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm có liên quan.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả tiến hành tiêu huỷ vật phẩm, hàng hóa vi phạm, loại bỏ các yếu tố vi phạm trên các hàng hóa, phương tiện kinh doanh và bắt buộc phân phối, sử dụng vào mục đích phi thương mại với điều kiện không gây ra ảnh hưởng liên quan đến chủ sở hữu nhãn hiệu.

>>>Tìm hiểu thêm: Đăng ký nhãn hiệu phải chuẩn bị các thủ tục gì?

Xử phạt dân sự

Việc xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu theo thủ tục tố tụng dân sự dựa trên cơ sở có yêu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra, bất kể hành vi đó đang bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, các biện pháp dân sự được áp dụng xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu như sau:

 • Buộc chấm dứt các hành vi xâm phạm nhãn hiệu
 • Buộc cải chính và xin lỗi công khai
 • Buộc thực hiện các nghĩa vụ dân sự theo quy định
 • Buộc bồi thường thiệt hại gây ra cho chủ sở hữu nhãn hiệu
 • Buộc hủy bỏ hoặc buộc phân phối, sử dụng phi thương mại đối với sản phẩm hàng hóa, nguyên vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm nhãn hiệu mà không ảnh hưởng đến chủ sở hữu nhãn hiệu.

Xử phạt hình sự

Cơ quan chức năng thực hiện xử phạt hình sự đối với xâm phạm nhãn hiệu khi phát hiện các hành vi vi phạm có gây nguy hiểm cho xã hội và thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án, điều tra và xét xử theo pháp luật hình sự và tố tụng hình sự quy định.

>>>Bạn nên đọc: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Xử phạt hình sự đối với hành vi xâm phạm nhãn hiệu

 • Cá nhân thực hiện các hành vi xâm phạm mang yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự quy định
 • Xử phạt xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về khung giá trị vi phạm để áp dụng đúng mức hình phạt.

Với những chia sẻ trên đây, HDS Law tin rằng Quý khách hàng đã có thêm những thông tin cần thiết trong vấn đề xử phạt xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Nếu Quý khách hàng đang cần tư vấn pháp lý về nhãn hiệu, vui lòng liên hệ Công ty Luật HDS để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi hỗ trợ tận tâm và hiệu quả.

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan