1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

3 vấn đề liên quan tới bảo hộ nhãn hiệu mà chủ sở hữu phải biết

2021-10-10

Trên thực tế, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đặc biệt là các vấn đề liên quan về bảo hộ nhãn hiệu. Việc bảo hộ nhãn hiệu thành công góp phần giúp doanh nghiệp đứng vững trên thương trường và hạn chế tối đa những rủi ro gặp phải. Vậy đâu là những lưu ý về bảo hộ nhãn hiệu? Công ty Luật HDS sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích tại bài viết dưới đây!

Bảo hộ nhãn hiệu là quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu

Trên thực tế, bảo hộ nhãn hiệu là nền tảng pháp lý vững chắc để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu. Nếu không thực hiện việc bảo hộ nhãn hiệu, những doanh nghiệp khác có thể sử dụng dấu hiệu tương tự đến mức gây ra sự nhầm lẫn với các sản phẩm của họ. Các đối thủ cạnh tranh sẽ tiến hành khai thác, sử dụng nhãn hiệu để tiếp cập và hưởng lợi từ các đơn vị đối tác kinh doanh của chính doanh nghiệp. Những sản phẩm có nhãn hiệu tương tự nhưng có chất lượng thấp hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Bảo hộ nhãn hiệu - quyền lợi kinh tế của doanh nghiệp

Bảo hộ nhãn hiệu là quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu

Việc bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu doanh nghiệp có những ý quan trọng như sau:

 • Tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và sự khác biệt sản phẩm giữa các doanh nghiệp.
 • Giúp khách hàng dễ dàng phân biệt và không có sự nhầm lẫn giữa các sản phẩm.
 • Là cơ sở quan trọng trong chiếc lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm nhằm nâng cao hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.
 • Tăng hiệu quả khai thác và sử dụng tài sản doanh nghiệp thông qua hoạt động cấp phép kinh doanh, nhượng quyền thương mại góp phần đem lại nguồn doanh thu.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất và không có sự lừa dối người tiêu dùng.

>>>Đừng bỏ qua: Lợi ích của doanh nghiệp khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiểu rõ về đối tượng có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ theo Luật sở hữu trí tuệ có quy định về những đối tượng có quyền đăng ký thực hiện bảo hộ nhãn hiệu như sau:

Hiểu rõ về đối tượng có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Cá nhân, tổ chức có quyền làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ do chính mình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hoặc nước ngoài có tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp được quyền thực hiện thủ tục nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm tương ứng và không phản đối việc đăng ký đó.
 • Người có quyền đăng ký theo quy định kể cả đơn đã nộp được cho phép chuyển giao quyền đăng ký cho cá nhân, tổ chức khác thông qua văn bản chuyển giao quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định.
 • Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp được phép đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể để các thành viên thuộc tổ chức sử dụng theo quy chế về việc sử dụng nhãn hiệu tập thể.
 • Nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ có hiệu lực thi hành từ ngày cấp đến hết thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký và có thể được gia hạn liên tiếp nhiều lần với mỗi lần là 10 năm.

>>>Bạn nên đọc: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Các trường hợp nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Mỗi nhãn hiệu thuộc về một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ duy nhất là người thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đầu tiên. Đối với các trường hợp sau, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành từ chối việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu:

Các trường hợp nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ

 

 • Trùng hoặc tương tự tới mức gây ra sự nhầm lẫn nhãn hiệu đã được người khác đăng ký trước đó hoặc đã nộp đơn đăng ký sớm hơn hoặc được coi là nổi tiếng hoặc được thừa nhận rộng rãi và nhiều người biết đến.
 • Trùng hoặc tương tự tới mức gây ra sự nhầm lẫn về tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp đã được người khác sử dụng.
 • Trùng hoặc tương tự với quốc kỳ, quốc huy, biểu tượng, hình ảnh của quốc gia, lãnh tụ, danh nhân, các tổ chức của Việt Nam và nước ngoài, ngoại trừ những trường hợp được cho phép bởi các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền.

>>>Tìm hiểu thêm: Đăng ký nhãn hiệu phải chuẩn bị các thủ tục gì?

Công ty Luật HDS luôn sẵn lòng hỗ trợ Quý khách hàng tư vấn mọi vấn đề liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu. Mọi trở ngại pháp lý về bảo hộ nhãn hiệu, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và hiệu quả!

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan