1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Tìm hiểu về chào bán cổ phần, cổ phần riêng lẻ

2022-04-14

Công ty cổ phần (CTCP) là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam. Việc chào bán cổ phần thu hút được nguồn vốn lớn, không phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng, tiết kiệm được chi phí để phát triển kinh tế xã hội. Công ty Luật HDS sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chào bán cổ phần là gì?

Cổ phần thực chất là quyền tài sản của cá nhân hay tổ chức sở hữu được thể hiện thông qua cổ phiếu (là phần chia nhỏ nhất từ vốn điều lệ của công ty). 

Vốn điều lệ công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần gọi là các cổ đông.

Theo Khoản 1 Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2014 thì chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ.

>>> Tham khảo: 9 yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

Các hình thức chào bán cổ phần

Chào bán cổ phần được thực hiện theo các hình thức dưới đây:

  1. Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu

Là trường hợp công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty

Nhằm thông báo chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu của công ty cổ phần mà không phải là công ty đại chúng thì sẽ được thực hiện như sau:

- Công ty phải thông báo bằng văn bản đến các cổ đông theo phương thức bảo đảm đến được địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của họ trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn đăng ký mua cổ phần

- Thông báo phải có họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức; số cổ phần và tỷ lệ cổ phần hiện có của cổ đông tại công ty; tổng số cổ phần dự kiến chào bán và số cổ phần cổ đông được quyền mua; giá chào bán cổ phần; thời hạn đăng ký mua; họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty. Kèm theo thông báo phải có mẫu phiếu đăng ký mua cổ phần do công ty phát hành. Trường hợp phiếu đăng ký mua cổ phần không được gửi về công ty đúng hạn như thông báo thì cổ đông có liên quan coi như đã không nhận quyền ưu tiên mua;

- Cổ đông có quyền chuyển quyền ưu tiên mua cổ phần của mình cho người khác.

Chào bán cổ phần riêng lẻ

  1. Tìm hiểu về chào bán cổ phần riêng lẻ

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người thắc mắc chào bán cổ phần riêng lẻ là gì? Thủ tục tiến hành có phức tạp? Cách thức để chào bán cổ phần riêng lẻ ra sao? Những nhóm đối tượng nào được quyền lợi và nhóm đối tượng nào không được quyền lợi đối với hình thức này? Câu trả lời sẽ được nêu bật ngay bên dưới, hãy cùng theo dõi tiếp nhé! 

Chào bán cổ phần riêng lẻ là hình thức chào bán cổ phần hoặc quyền mua cổ phần trực tiếp và không sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng cho một trong số các nhóm đối tượng sau: Các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, đã hoạt động lâu năm hoặc dưới 100 nhà đầu tư không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thủ tục tiến hành chào bán cổ phần riêng lẻ

- Bước 1: Đại hội đồng cổ đông tiến hành cuộc họp và ra quyết định chào bán cổ phần theo hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ.

- Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc từ khi có quyết định, công ty gửi thông báo việc chào bán cổ phần riêng lẻ cho Cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh.

- Bước 3: Trong vòng 5 ngày sau nữa, kể từ ngày gửi thông báo mà doanh nghiệp không nhận được phản đối của Cơ quan đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp tiến hành quá trình bán cổ phần.

- Bước 4: Sau khi hoàn thành việc bán cổ phần thì trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp thực hiện thay đổi vốn điều lệ.

>>> Xem ngay: Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp cần những gì?

Cách thức để chào bán cổ phần riêng lẻ

Cần phải xác định rõ đối tượng và tổng số lượng nhà đầu tư được chào bán dưới 100 nhà đầu tư; hạn chế chuyển nhượng cổ phần tối thiểu trong vòng 01 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Trường hợp chào bán cho các đối tác chiến lược hoặc các tổ chức chào bán cần phải xây dựng khung tiêu chí xác định và thận trọng trong việc lựa chọn đối tác chiến lược. 

Đối tác chiến lược được hiểu là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có năng lực mạnh và toàn diện về các khía cạnh tài chính, quản trị doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ mới, cung ứng nguyên vật liệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, gắn bó lợi ích lâu dài với doanh nghiệp,..

>>> Xem thêm: Tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A)

Nhận tư vấn trực tiếp tại công ty Luật HDS

Nếu bạn vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với công ty Luật HDS. Quy tụ đội ngũ luật sư có chuyên môn 15 năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu luật pháp sẽ giải đáp những vấn đề mà bạn gặp phải một cách nhanh chóng nhất.

  • Địa chỉ: Phòng 401, Tầng 4, Tòa nhà số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: +84 2436 279 555
  • Hotline: +84 914 646 357
  • Email: contact@hdslaw.vn
  • Hoặc bạn hãy để lại thông tin trên web, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay.
  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan