Theo dõi đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp – sợi dây liên kết quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

27/02/2020

Mục lục bài viết [ ẨnHiện ]

Theo dõi đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là bước quan trọng để đảm bảo việc việc cấp văn bằng bảo hộ. Là bước quan trọng trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp tuy nhiên vì rất nhiều lý do khác nhau như thời gian kéo dài, chuyên môn pháp lý của doanh nghiệp, các kênh liên lạc,.. mà doanh nghiệp thường bỏ qua bước này sau khi nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Điều này, nhiều trường hợp kéo theo rất nhiều các vấn đề mà nghiêm trọng nhất là đơn không được cấp văn bằng bảo hộ.
Cục SHTT - Đầu mối tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký KDCN trên toàn Việt Nam

Cục Sở hữu trí tuệ - Đầu mối tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký KDCN trên toàn Việt Nam
Vậy, vì sao phải theo dõi đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?
Không phải ngẫu nhiên mà HDS Law khẳng định theo dõi đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là bước quan trọng trong quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Trong quá trình tư vấn về Sở hữu trí tuệ nhiều năm qua, HDS Law xin đưa ra một số phân tích, đánh giá về vai trò không thể thiếu của bước theo dõi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp:
  • Theo dõi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp để nhận các thông báo có liên quan đến đơn, thường xuyên cập nhật tình trạng đơn như : đơn đã được chấp nhận hợp lệ hay bị từ chối, lý do bị từ chối, các loại phí, lệ phí cần thiết để nộp, có chủ thể nào phản đối đơn hay không?
  • Sau khi cập nhật tình trạng đơn thường xuyên, chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp sẽ nhanh chóng, kịp thời đưa ra các biện pháp để có thể giải quyết các vấn đề mà đơn gặp phải như sửa đổi, bổ sung các loại tài liệu hay nội dung nào trong đơn để đơn được chấp nhận cấp văn bằng bảo hộ;  phản đối lại đơn phản đối của các chủ thể khác; nộp đầy đủ các khoản phí và lệ phí để đơn được cấp văn bằng bảo hộ,….
  • Đây là bước có thời gian kéo dài nhất trong các bước của một quy trình đăng ký bảo hộ từ khi nộp đơn đăng ký bảo hộ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ. Vì vậy đòi hỏi người theo dõi phải thường xuyên cập nhật, theo dõi, phải đầu tư thời gian và công sức lớn.
  • Người theo dõi phải có trình độ chuyên môn và các kênh liên lạc đối với chuyên viên thẩm  định của Cục Sở hữu trí tuệ để có thể cập nhật tình hình đơn.Ngay sau khi biết được các vấn đề của đơn đăng ký, người theo dõi phải lập tức đưa ra phương án giải quyết, nhanh chóng, kịp thời giải quyết các vấn đề này vì từ khi phát sinh vấn đề đến khi đơn bị từ chối do vấn đề gặp phải thường rất ngắn chỉ khoảng vài tháng.
Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp cần đến Cục SHTT nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000đ và lệ phí đăng bạ: 120.000đ. Tuy công việc có phần đơn giản nhưng đối với những cá nhân ít có cơ hội làm việc và quen với cách thức hoạt động làm việc của cục Sở hữu trí tuệ có thể sẽ khó khăn khi đến nhận văn bằng.
Mặt khác, khi nhận bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu được giá trị của văn bằng này, từ đó có thể dẫn đến việc chưa tận dụng hết quyền của chủ sở hữu.
HDS Law đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quy trình đăng ký.
Do đặc trưng các doanh nghiệp ở Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên đội ngũ nhân viên chưa được trang bị kiến thức về Sở hữu trí tuệ, vì vậy chúng tôi không khuyến khích doanh nghiệp tự theo dõi đơn sau khi đã nộp đơn, vì điều này rất dễ bị doanh nghiệp bỏ qua hoặc khi gặp vấn đề lại khó đưa ra cách giải quyết. Vô hình chung, khiến cho thành quả của bước trước đó là bước tra cứu và nộp đơn đăng ký bị bỏ qua do đơn bị từ chối.
Tại HDS Law, với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng cập nhật tình trạng đơn và gửi đến cho doanh nghiệp, đưa ra cách thức giải quyết và nhanh chóng tiến hành giải quyết các vấn đề mà đơn gặp phải, đảm bảo doanh nghiệp sẽ được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
Với đội ngũ Luật sư 15 năm kinh nghiệm về Sở hữu Trí tuệ chúng tôi cam kết sẽ đồng hành, tận tâm với doanh nghiệp trong quy trình đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp của Doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tư vấn về các rủi ro và phương hướng giải quyết cho các vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Hãy để HDS được đồng hành cùng bạn!


Thông tin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH HDS
Địa chỉ: Phòng 401, tầng 4, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà nội
Số điện thoại: (+84) 24 3627 9555
Hotline: (+84) 91 464 63 57
 

Tin tức