1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Quyền đối với giống cây trồng là gì? Xác lập quyền đối với giống cây trồng như thế nào?

2021-10-18

Giống cây trồng là một trong những đối tượng được công nhận và được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ. Pháp luật nước ta đã đặt ra các nguyên tắc để bảo hộ quyền đối với giống cây trồng. Vậy quyền đối với giống cây trồng là gì và được xác lập như thế nào. Mời Quý bạn đọc cùng HDS Law tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quát về giống cây trồng và quyền đối với giống cây trồng

Theo điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, giống cây trồng là quần thể cây trồng cùng thuộc một cấp phân loại thực vật thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổn định qua nhiều chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng các tính trạng được biểu hiện do kiểu gen, sự phối hợp các kiểu gen quy định và phân biệt với bất kỳ quần thể cây trồng nào khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất một tính trạng có thể di truyền được.

>>>Xem thêm: Điểm danh 5 công ty Luật về sở hữu trí tuệ uy tín tại Hà Nội

Quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, tổ chức đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo ra hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu. Đối tượng quyền đối với giống cây trồng gồm giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

Căn cứ xác lập quyền đối với giống cây trồng là gì?

Theo điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đối với giống cây trồng được xác lập dựa trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các thủ tục đăng ký quy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn quy định thực hiện việc quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng.

>>>Đừng bỏ qua: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Các quyền đối với giống cây trồng

Quyền đối với giống cây trồng là tổng hợp các quyền nhân thân của chủ văn bằng bảo hộ và quyền tài sản của tác giả, cụ thể:

Các quyền đối với giống cây trồng

Quyền tác giả giống cây trồng

Theo quy định của pháp luật, tác giả giống cây trồng là người trực tiếp chọn tạo ra hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng mới. Trường hợp có từ hai người trở lên cùng nhau trực tiếp chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng mới thì họ được xem là đồng tác giả. Do đó, tác giả giống cây trồng có các quyền như sau:

Thứ nhất, quyền được ghi tên trong bằng bảo hộ giống cây trồng, sổ đăng ký quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ và trong các tài liệu được công bố giống về cây trồng với danh nghĩa là tác giả.

Thứ hai, quyền được nhận thù lao theo các thỏa thuận hoặc theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách đăng ký văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Quyền của chủ Bằng bảo hộ

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đối với giống cây trồng của chủ bằng bảo hộ gồm:

Thứ nhất, quyền sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng các quyền dưới đây liên quan đến vật liệu nhân giống của giống cây trồng đã được pháp luật bảo hộ, bao gồm:

Quyền của chủ Bằng bảo hộ

  • Sản xuất hoặc nhân giống
  • Chế biến phục vụ mục đích nhân giống
  • Chào hàng
  • Bán hoặc thực hiện các hoạt động khác tiếp cận thị trường
  • Xuất khẩu
  • Nhập khẩu
  • Lưu giữ nhằm thực hiện các hành vi nêu trên

Thứ hai, quyền đối với giống cây trồng của chủ bằng bảo hộ được áp dụng đối với các vật liệu thu hoạch thu được từ quá trình sử dụng bất hợp pháp vật liệu nhân giống của giống cây trồng đã được pháp luật bảo hộ, trừ trường hợp chủ của bằng bảo hộ đã có cơ hội phù hợp để thực hiện quyền của mình với vật liệu nhân giống nhưng đã không thực hiện. 

Thứ ba, chủ bằng bảo hộ đối với giống cây trồng có quyền ngăn cấm người khác sử dụng giống cây trồng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Thứ tư, chủ bằng bảo hộ giống cây trồng có quyền để thừa kế, kế thừa quyền đối với giống cây trồng và được chuyển giao quyền đối với giống cây trồng.

Trên đây HDS Law cung cấp đến Quý bạn đọc các thông tin cơ bản về luật Sở hữu trí tuệ quy định về giống cây trồng, quyền đối với giống cây trồng căn cứ xác lập quyền. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc đến các nội dung liên quan cần được giải đáp, hãy liên hệ với HDS Law để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan