1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Đi tìm lời giải: Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu?

2021-10-12

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu góp phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị và bảo vệ doanh nghiệp trước những rủi ro khai thác thương mại nhãn hiệu trái phép. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều bảo hộ nhãn hiệu của riêng mình, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện bảo hộ thành công. Vậy pháp luật quy định cụ thể đối tượng bảo hộ nhãn hiệu như thế nào? HDS Law sẽ cung cấp các thông tin cần thiết đến Quý khách hàng tại bài viết sau đây!

Khái quát về bảo hộ nhãn hiệu

Chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân, tổ chức của doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu theo quy định.

Bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở pháp lý cao nhất Cục sở hữu trí tuệ

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở pháp lý cao nhất để Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhằm xác lập quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu đối với tài sản quan trọng của doanh nghiệp - nhãn hiệu.

>>>Xem thêm: Lợi ích của doanh nghiệp khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đối tượng có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Căn cứ theo Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam có quy định cụ thể về những trường hợp có quyền đăng ký thực hiện bảo hộ nhãn hiệu:

Đối tượng có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Cá nhân, tổ chức có quyền làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ do chính mình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hoặc nước ngoài có tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp được quyền thực hiện thủ tục nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm của mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm tương ứng và không phản đối việc đăng ký đó.
 • Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp được phép đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể để các thành viên thuộc tổ chức sử dụng theo quy chế về việc sử dụng nhãn hiệu tập thể.
 • Hai hoặc nhiều cá nhân, tổ chức được cho phép cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đó nhân danh các đồng chủ sở hữu hoặc dùng cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà tất cả đồng chủ sở hữu đều có tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và không gây ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.
 • Nhãn hiệu được bảo hộ tại quốc gia có tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì cá nhân, tổ chức được phép đăng ký nếu được chủ sở hữu nhãn hiệu đó cho phép.
 • Người có quyền đăng ký theo quy định kể cả đơn đã nộp được cho phép chuyển giao quyền đăng ký cho cá nhân, tổ chức khác thông qua văn bản chuyển giao quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định.

>>>Đừng bỏ qua: 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ nhãn hiệu

Cách thức thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam

Cá nhân, tổ chức có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đại diện hợp pháp theo quy định.

Cách thức thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài

Cá nhân, tổ chức nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam thực hiện nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Phân nhóm hàng hóa, sản phẩm của nhãn hiệu

Việc phân nhóm đối với nhãn hiệu được thực hiện khác so với mã ngành nghề ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phân nhóm nhãn hiệu đăng ký được tiến hành dựa trên Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu được áp dụng trên toàn thế giới. Bảng phân loại nhãn hiệu các sản phẩm hàng hóa trên thị trường có 45 nhóm, trong đó có 34 nhóm về hàng hóa và 11 nhóm về dịch vụ.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Công ty Luật HDS tự tin là đơn vị tư vấn bảo hộ nhãn hiệu uy tín và chuyên nghiệp dựa trên những lợi thế sau:

 • Đội ngũ luật giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao
 • Quy trình tư vấn hiệu quả, giải quyết vấn đề nhanh chóng
 • Mối quan hệ rộng rãi và gắn kết với các tổ chức pháp lý tại Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết về bảo hộ nhãn hiệu, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tại Phòng 401, tầng 4, Tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng, đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan