1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Nhãn hiệu độc quyền là gì? Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền

2021-10-14

Nhãn hiệu là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong kinh tế hàng hóa, thương mại dịch vụ và marketing. Việc hiểu chính xác nhãn hiệu độc quyền là gì, giá trị của nhãn hiệu độc quyền đối với doanh nghiệp và tầm quan trọng của việc đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nhãn hiệu độc quyền là gì?

Tổng quát về nhãn hiệu

Nhãn hiệu (hay trademark) là thuật ngữ được luật hóa quốc tế và định nghĩa khác nhau dựa trên những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của một quốc gia. Tại Việt Nam, nhãn hiệu được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ như sau: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Dưới góc độ pháp lý, nhãn hiệu được công nhận quyền sở hữu trí tuệ và được cấp văn bằng bảo hộ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Khám phá quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ

Nhãn hiệu độc quyền thuộc sở hữu của một đơn vị hay một cá nhân

Nhãn hiệu độc quyền

Hiện nay, chưa có cơ sở pháp lý để định nghĩa chính xác nhãn hiệu độc quyền là gì, tuy nhiên khái niệm này xuất phát từ các quyền chỉ duy nhất chủ sở hữu nhãn hiệu mới có được. Có thể hiểu nhãn hiệu độc quyền là những dấu hiệu được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, màu sắc, hình không gian 3 chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố trên nhằm phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với chủ sở hữu khác. Chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền được sử dụng, cho phép sử dụng, chuyển nhượng, ngăn cấm người khác sử dụng và các quyền khác được bảo vệ bởi pháp luật.

>>>Đừng bỏ qua: Mức xử phạt nặng nhất đối với hành vi vi phạm nhãn hiệu là gì?

Các ký hiệu của nhãn hiệu độc quyền

Dấu hiệu ™ đi kèm nhãn hiệu đăng ký

™ (Trademark) tiếng việt có nghĩa là “nhãn hiệu”, ký hiệu này thể hiện đây là nhãn hiệu đã được cá nhân, tổ chức sử dụng và cảnh báo bên thứ ba không nên xâm phạm. Tuy nhiên trên thực tế, ký hiệu TM không có nghĩa là nhãn hiệu đó đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Dấu hiệu ™ đi kèm nhãn hiệu đăng ký

Dấu hiệu ® đi kèm nhãn hiệu đăng ký

® (Registered) tiếng việt có nghĩa là “đã đăng ký bảo hộ”, ký hiệu này cho thấy nhãn hiệu đã được các cơ quan Công quyền cấp văn bằng bảo hộ độc quyền và cảnh báo bên thứ ba không được sử dụng vì đây là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Dấu hiệu © đi kèm nhãn hiệu đăng ký

© (Copyright) tiếng việt có nghĩa tiếng “bản quyền”, ký hiệu này dùng để tuyên bố đối tượng đó đã được bảo hộ quyền tác giả cho thiết kế nhãn hiệu và nghiêm cấm tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng biểu tượng nhãn hiệu nếu chưa được sự cho phép của chủ sở hữu.

Ai được phép đăng ký nhãn hiệu độc quyền?

Mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Khi nhãn hiệu được công nhận và được cấp văn bằng bảo hộ, doanh nghiệp được khai thác độc quyền các lợi ích thương mại từ nhãn hiệu trong thời hạn bảo hộ, đồng thời được bảo vệ trước pháp luật trong trường hợp xảy ra tranh chấp, chiếm đoạt bởi các tổ chức khác.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nộp hồ sơ đăng ký 

Cá nhân, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền và nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thẩm định hình thức đơn

Trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nộp đơn, cục Sở hữu trí tuệ đánh giá tính hợp lệ của đơn đáp ứng các yêu cầu về hình thức và quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền có sai sót, Cục ra thông báo dự định từ chối và yêu cầu khắc phục.

Công bố đơn

Đơn đăng ký được chấp nhận hợp lệ về hình thức sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng tính từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn

Nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và thông báo nộp các khoản phí theo yêu cầu. Đối với nhãn hiệu không đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ và nêu rõ lý cụ thể. Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 09 tháng tính từ ngày công bố đơn.

Người nộp đơn đóng các khoản phí, lệ phí cấp văn bằng bảo hộ và nhận văn bằng bảo hộ sau 02 tháng kể từ ngày nộp phí theo thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trên đây HDS Law cung cấp đến bạn đọc các thông tin về nhãn hiệu độc quyền trong sở hữu trí tuệ, đối tượng được đăng ký nhãn hiệu độc quyền và quy trình đăng ký. Nếu bạn có thắc mắc đến các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với HDS Law để được tư vấn nhanh nhất.

  • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tại Phòng 401, tầng 4, Tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
  • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng, đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
  • Email:  contact@hdslaw.vn
  • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan