1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Mua bán và sáp nhập là gì? Mục đích và bản chất của các hình thức này

2022-04-14

Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp M&A diễn ra hết sức sôi động và nhanh chóng trở thành xu thế của mọi doanh nghiệp, ở mọi lĩnh vực trong thời gian gần đây. Thống kê năm 2015 cho thấy, tính riêng tại thị trường Việt Nam, tổng giá trị các thương vụ M&A đạt mốc 5,2 tỷ ngang với kỷ lục đã được xác lập từ năm 2012. Tiếp đó, trong 7 tháng đầu năm 2016, giá trị ước tính đã vượt mốc 3 tỷ đô la, tăng lên 28% so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù hoạt động M&A ở Việt Nam đã có sự phát triển nhất định, song những quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến M&A thì vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vậy Mua bán và sáp nhập là gì? Mục đích? Bản chất của hoạt động này là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mua bán và sáp nhập là gì?

Mua bán và sáp nhập M&A (viết tắt của từ Merger & Acquisition) có nghĩa là: 

“Mergers”: Là hình thức kết hợp giữa công ty có cùng quy mô với nhau, thống nhất gộp cổ phần, công ty nhận sáp nhập sẽ được nhận toàn bộ tài sản, cũng như quyền và nghĩa vụ, lợi ích của công ty bị sáp nhập. Đồng thời công ty bị sáp nhập  phải chấm dứt sự tồn tại để hợp nhất, trở thành một công ty mới.

“Acquisitions”: Là hình thức kết hợp giữa công ty mà trong đó một công ty mua lại một công ty khác, đặt mình trở thành chủ sở hữu mới.

Từ định nghĩa trên có thể thấy, M&A là cách thức nhanh nhất để triển khai được hoạt động kinh doanh. Các bên sáp nhập có tối ưu các nguồn lực, tận dụng tốt những doanh nghiệp đã và đang tồn tại để mở rộng thêm và phát triển các khía cạnh kinh doanh của mình. 

Các hình thức mua bán và sáp nhập ở Việt Nam hiện nay gồm 4 hình thức: 

 • Góp vốn trực tiếp vào doanh nghiệp
 • Mua lại một phần hay toàn bộ cổ phần doanh nghiệp
 • Sáp nhập 2 hay nhiều doanh nghiệp
 • Mua lại một phần hay toàn bộ tài sản doanh nghiệp

Trong đó, 2 hình thức góp vốn trực tiếp hoặc mua lại cổ phần là hai hoạt động phổ biến hơn cả.

>>> Đừng bỏ qua: Quy trình 4 bước mua bán doanh nghiệp cơ bản

Mục đích và vai trò của mua bán và sáp nhập

 1. Mục đích 

Về mục đích của hoạt động này, giới chuyên gia nhận định rằng các doanh nghiệp M&A thường có mục đích là để chiếm quyền kiểm soát doanh nghiệp khác chứ không chỉ nằm ở việc sở hữu cổ phần doanh nghiệp đó. 

Vì thế, hoạt động M&A chỉ được công nhận khi có một nhà đầu tư có đủ sở hữu số cổ phần đủ để có thể quyết định các vấn đề quan trong của doanh nghiệp khác. Còn nếu không, chỉ là sự đầu tư thông thường.

 1. Vai trò

Vai trò của M&A thể hiện qua những khía cạnh sau: 

Vai trò đối với nhà đầu tư 

- Giúp các nhà đầu tư ngay lập tức ra nhập thị trường với quy mô lớn.

- Nhanh chóng vượt qua các rào cản hành chính thông thường.

- Và còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa từ việc hiểu thị trường, chiến lược khai thác thị trường, nguồn lao động sẵn có, tổ chức vận hành,... 

Vai trò đối với quốc gia nhận đầu tư 

- Xét về mặt vĩ mô, nền kinh tế chung của cả nước ghi nhận vẫn được tiếp nhận thêm nguồn đầu tư từ nước ngoài, thông qua định giá doanh nghiệp có thể xác định được doanh nghiệp nào đủ điều kiện để nhận những khoản đầu tư khổng lồ.

- Thúc đẩy quá trình tái cơ cấu lại nền kinh tế. 

Ví dụ: Những doanh nghiệp nào cảm thấy việc kinh doanh không có lãi sẽ cân nhắc rút khỏi thị trường, sau đó giải thể dẫn đến các nguy cơ về nợ các khoản vốn vay, lao động mất việc làm,... Nên phương án đề ra là buộc phải chuyển lại cho nhà đầu tư khác đủ tiềm lực. 

- Phát triển nguồn vốn trong công ty từ đó thu hút thêm đối tác kinh doanh. 

- Thúc đẩy thêm nữa hoạt động mua bán và sáp nhập ở việt nam diễn ra ở nhiều ngành hàng, lĩnh vực kinh doanh. 

Vai trò đối với doanh nghiệp được sáp nhập

- Các doanh nghiệp đã tồn tại vẫn có thể duy trì hoạt động bình thường

- Được rót thêm vốn và vè lâu về dài sẽ được hỗ trợ thêm các nguồn lực khác cho hoạt động phát triển chung như: Chiến lược kinh doanh, kỹ năng điều hành, nhân lực chất lượng cao, đầu tư công nghệ - trang thiết bị hiện đại,... . 

- Lao động vẫn có thể duy trì được việc làm và khối lượng công việc đang nắm giữ.

>>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Đơn vị tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài khi mới hoặc đang nung nấu ý định bước chân vào thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ phát sinh do dự. 

Tuy rằng, trong suốt mấy năm trở lại đây Việt Nam luôn thể hiện được vị thế là “thiên đường" dành cho giới đầu tư nước ngoài nhưng một số rào cản đang hiện hữu cũng khiến họ tỏ ra e ngại vài phần. Cụ thể một trong những rào cản đó chính là việc các đơn vị tư vấn mua bán và sáp nhập hoạt động không minh bạch và không giúp nhà đầu tư thu về kết quả cụ thể nào.

Công ty Luật HDS, địa chỉ văn phòng giao dịch tại Tầng 4, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội đã giúp hàng trăm khách hàng là các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới thực hiện thành công hoạt động mua bán và sáp nhập tại thị trường Việt và thu về kết quả vượt sự kỳ vọng. 

Với đội ngũ luật sư, Thạc sĩ - Tiến sĩ Luật có năng lực vượt trội, nhiệt huyết, trình độ chuyên môn cao và nắm vững các quy định, chế tài hiện hành liên quan đến lĩnh vực M&A. Cùng với đó là quy trình làm việc minh bạch, khoa học và bài bản (như hình bên dưới), công ty Luật HDS luôn hoàn thành tốt trách nhiệm và những yêu cầu được đưa ra từ phía quý khách hàng, quý đối tác tin tưởng. 

Nếu bạn quan tâm và muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây: 

 • Điện thoại: +84 2436 279 555
 • Hotline: +84 914 646 357
 • Email: contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/ 
 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan