1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Lựa chọn tên cho công ty

2021-07-17

 

 

HỎI
Tôi có câu hỏi xin được giải đáp như sau: Tôi đang muốn thành lập một công ty trong ngành thực phẩm. Tôi đang có một số băn khoăn muốn công ty giải đáp như sau: ngành nghề kinh doanh có ảnh hưởng đến tên công ty không? Chúng tôi dự định đặt tên công ty nhưng tên dự định lại bị trùng với một công ty khác trong ngành vận tải, vậy tôi có thể đặt tên này được không?
ĐÁP
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Về câu hỏi thứ nhất: ngành nghề kinh doanh có ảnh hưởng đến tên công ty không?
- Luật Doanh nghiệp 2014 và nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Doanh nghiệp không có quy định nào về việc doanh nghiệp phải sử dụng ngành nghề kinh doanh để kết cấu thành tên riêng của doanh nghiệp.
 Việc đặt tên cho Doanh nghiệp thực hện theo quy định tại Điều 38.39.40 Luật Doanh nghiệp và Điều 17,18 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Câu hỏi thứ hai: tên dự định đặt cho công ty bị trùng với một công ty khác trong một lĩnh vực khác?
Điều 38. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về tên doanh nghiệp:
1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp
1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.
2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó….
Điều 42. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn
1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:
a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đãđăng ký;
b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
…….
Theo những quy định trên thì công ty bạn sẽ không được đặt cái tên này nếu tên này trùng với tên một công ty khác đã đăng ký thành lập doanh nghiệp (cho dù công ty này kinh doanh ngành nghề khác công ty bạn).
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty, trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan