1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

3 lợi ích khi sáp nhập doanh nghiệp bạn đã biết?

2022-04-14

Sáp nhập doanh nghiệp là gì? Để sáp nhập doanh nghiệp cần có điều kiện và thủ tục như thế nào? Bên cạnh đó những lợi ích sáp nhập doanh nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề trên qua bài viết sau đây của HDS Law nhé!

Lợi ích mà sáp nhập doanh nghiệp mang lại

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện việc sáp nhập doanh nghiệp để phát triển và mở rộng hơn, bởi việc này đem đến 1 số lợi ích nổi bật như:

Quy mô doanh nghiệp được mở rộng và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn

Việc sáp nhập giữa 2 hoặc nhiều doanh nghiệp với nhau hiển nhiên sẽ tạo nên những quy mô lớn hơn cả về nguồn vốn, nhân công và số lượng chi nhánh…Từ đó tăng khả năng cung ứng vốn nhiều hơn dành cho các dự án có quy mô lớn. Bên cạnh đó, việc phát triển thêm nhiều chi nhánh sau khi thực hiện việc sáp nhập sẽ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Hệ thống khách hàng được tận dụng tối đa

Mỗi doanh nghiệp khi được thành lập đều có 1 đặc thù kinh doanh khác nhau, do đó khi thực hiện việc sáp nhập lại sẽ giúp kết hợp được  những thế mạnh riêng và bổ sung lẫn nhau. 

Thông qua việc sáp nhập, doanh nghiệp có thể thừa kế lượng khách hàng cũ của doanh nghiệp trước đó, giúp cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp trước không cung cấp được, tăng sự trải nghiệm của khách hàng hơn và giữ chân được khách hàng, từ đó tăng doanh thu của khách hàng hơn.

Nâng cao lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp

Một lợi ích khi sáp nhập doanh nghiệp cần phải nói đến đó chính là nâng cao lợi thế kinh doanh hơn. Thông qua việc giảm bớt chi phí phải bỏ ra để mở rộng quy mô hoạt động, từ đó giảm bớt được lượng nhân sự dư thừa hay làm việc kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp phù hợp được sáp nhập với nhau sẽ tận dụng được các thế mạnh sẵn có trong sản phẩm của doanh nghiệp, các dịch vụ cung cấp hay nguồn khách hàng, góp phần nâng cao năng suất hoạt động cho các doanh nghiệp và mang đến lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Tất cả những điều trên sẽ giúp doanh nghiệp vươn đến những vị trí cao hơn trên thị trường kinh doanh quốc tế một cách nhanh chóng.

Sáp nhập doanh nghiệp cần có điều kiện gì?

Để có thể tiến hành sáp nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp, công ty cần tuân thủ 1 số điều kiện sau:

 • Trường hợp công ty sáp nhập chiếm từ 30% đến 50% thị phần trên thị trường liên quan: trước khi tiến hành quá trình sáp nhập đòi hỏi đại diện hợp pháp của công ty nhận sáp nhập cần phải thông báo cho Cơ quan quản lý cạnh tranh. Tuy nhiên đối với 1 số trường hợp khác được quy định trong Luật cạnh tranh thì có thể được loại trừ.

 • Cấm những trường hợp sáp nhập nếu công ty sáp nhập chiếm đến hơn 50% thị phần của thị trường liên quan. Ngoại trừ 1 số  trường hợp khác được quy định trong Luật cạnh tranh.

Thủ tục cần thực hiện khi sáp nhập doanh nghiệp

Bước 1: các doanh nghiệp liên quan trong quá trình sáp nhập cần chuẩn bị đầy đủ về hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Một số nội dung chính mà hợp đồng sáp nhập cần có như:

 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp/công ty nhận sáp nhập;

 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp/công ty bị sáp nhập;

 • Các thủ tục và điều kiện sáp nhập cần thiết;

 • Phương án sử dụng lao động;

 • Phương pháp, thủ tục và thời hạn, các điều kiện về chuyển đổi tài sản, vốn góp hay cổ phần, trái phiếu của công ty/doanh nghiệp bị sáp nhập thành vốn góp hay cổ phiếu của doanh nghiệp nhận sáp nhập;

 • Thời hạn sáp nhập

Bước 2: Các thành viên, chủ sở hữu, các cổ đông của các doanh nghiệp liên quan trong hợp đồng sáp nhập và điều lệ doanh nghiệp nhận sáp nhập.

Lưu ý: hợp đồng sáp nhập cần phải đảm bảo được gửi đến các chủ nợ, đồng thời thông báo cho người lao động biết trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Bước 3: Tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp/ công ty nhận sáp nhập theo quy định giữa các bên

Hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp cần có:

 • Hợp đồng sáp nhập của công ty/doanh nghiệp

 • Biên bản họp và Quyết định của doanh nghiệp nhận sáp nhập thông qua hợp đồng sáp nhập

 • Biên bản họp và Quyết định của doanh nghiệp bị sáp nhập thông qua hợp đồng sáp nhập.

 • Bản sao y Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc 1 số giấy tờ tương đương khác của các doanh nghiệp bị sáp nhập

 • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật về các thông tin đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Phụ lục II-5 được ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Tư vấn sáp nhập doanh nghiệp tại HDS Law

Về hồ sơ thủ tục thực hiện việc sáp nhập doanh nghiệp khác phức tạp, đồng thời cần phải tuân thủ đúng những quy định nghiêm ngặt của Luật Doanh nghiệp đề ra. Do đó, để các công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện việc sáp nhập 1 cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sáp nhập doanh nghiệp như của HDS Law là cực kỳ cần thiết.

Khi lựa chọn dịch vụ tư vấn sáp nhập doanh nghiệp tại HDS Law, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn tận tình, đầy đủ và cụ thể về các thủ tục cần thiết

 • Hỗ trợ đóng mộc, được luật sư có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm tư vấn về các hồ sơ cần thiết trong quá trình sáp nhập doanh nghiệp.

 • Thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Những lợi ích khi sáp nhập doanh nghiệp mang lại là rất lớn. Hãy liên hệ ngay với HDS Law nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ sáp nhập doanh nghiệp!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan