1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

2021-07-17

Em mở tiệm cầm đồ chủ yếu là cầm xe máy. Xin hỏi luật sư cơ sở của em có cần phải có giấy phép phòng cháy chữa cháy hay không. Nếu có thì thủ tục nhu thế nào và mẫu văn bản như thế nào? 
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật TNHH HDS. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy chữa cháy
Nghị định số 96/2016/NĐ-CP Quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
Thông tư số 66/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 79/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Khi Nghị định 79/2014/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2014 thì không còn quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy mà thay vào đó là thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy.
Cơ sở kinh doanh của bạn không thuộc Danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng( Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP)  nên không bắt buộc phải thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy.Tuy nhiên kinh doanh dịch vụ cầm đồ là nghành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP). Căn cứ quy định tại điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự như sau:
Hồ sơ:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; ( mẫu số 03)
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
- Văn bản/Biên bản về phòng cháy chữa cháy (nếu có)( mẫu số 04)
- Bản khai lý lịch (có dán 01 ảnh 4x6mm) của người đứng đầu cơ sở (có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp)
Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài phải có Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;
Nơi nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát cảnh sát và phòng cháy chữa cháy quận, huyện
Thời hạn: Trong 05 ngày làm việc
 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan