1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Khám phá quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ

2021-10-12

Nhãn hiệu được xem là tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp vì vậy mỗi quốc gia đều xây dựng hệ thống pháp luật bảo hộ chặt chẽ nhằm tạo ra môi trường công bằng và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Tại Việt Nam, Cục sở hữu trí tuệ đã hoàn thiện hành lang pháp lý về quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu một cách rõ ràng và cụ thể. Hãy cùng Công ty Luật HDS tìm hiểu về quy trình này thông qua bài viết dưới đây!

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện công tác thẩm định và kiểm tra tính chính xác và đầy đủ của đơn đăng ký theo các yêu cầu về mặt hình thức, đối tượng nộp đơn đăng ký, quyền quyền đăng ký và các yếu tố liên quan khác để đưa ra kết luận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ hay không hợp lệ.

Thẩm định hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký cần quan tâm những lưu ý sau:

  • Một văn bằng bảo hộ chỉ cấp phép cho một đơn đăng ký tương ứng.
  • Đơn đăng ký được trình bày theo ngôn ngữ Tiếng Việt, đối với tài liệu bằng những ngôn ngữ khác chỉ nhằm mục đích tham khảo, đối chiếu.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu chưa hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra văn bản từ chối chấp nhận đơn và nêu rõ lý do. Sau đó doanh nghiệp sẽ tiến hành sửa đổi đổi, bổ sung thông tin theo hướng dẫn và nộp công văn sửa đổi tại Cục sở hữu trí tuệ. Thời gian thẩm định hình thức đơn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. 

>>>Xem thêm: Nhãn hiệu là gì? Có những loại nhãn hiệu nào?

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ

Đơn đăng ký nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố tại Công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời gian 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn đăng ký hợp lệ.

Nội dung công bố của đơn đăng ký hợp lệ cụ thể như sau:

  • Những thông tin liên quan được trình bày trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ như ngày nộp đơn, tên và địa chỉ của người đăng ký, tổ chức đại diện,...
  • Mẫu nhãn hiệu, màu sắc và danh mục sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được đăng ký.

>>>Đừng bỏ qua: Đăng ký nhãn hiệu phải chuẩn bị các thủ tục gì?

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi được công nhận như là đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định các nội dung, điều kiện đăng ký và đưa ra đánh giá về khả năng xét duyệt cấp văn bằng cho nhãn hiệu và xác định cụ thể phạm vi bảo hộ tương ứng đối với nhãn hiệu đã đăng ký theo quy định.

Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu

Đối với trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì cơ quan sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu được doanh nghiệp đăng ký. Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng điều kiện quy định, cơ quan sẽ ra quyết định không cấp văn bằng và nêu rõ lý do. Người nộp đơn được phép khiếu nại quyết định và cung cấp những căn cứ liên quan đến cơ quan để được xem xét giải quyết.

Thời gian thẩm định nội dung đơn là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

>>>Bạn nên đọc: 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ nhãn hiệu

Giai đoạn 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Dựa trên quyết định cấp văn bằng đối với đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp các khoản lệ phí theo quy định và chính thức nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đồng thời sẽ được ghi vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố tại Công báo Sở hữu công nghiệp.

Thời gian cấp giấy chứng nhận trong khoảng 1 - 2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí.

HSD Law - Chuyên gia đăng ký nhãn hiệu uy tín tại Hà Nội

HDS Law là công ty tư vấn pháp luật uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn pháp lý về nhãn hiệu. Với hơn 15 năm hoạt động trong ngành cùng đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi tự tin mang đến những giải pháp hữu ích và hiệu quả để hỗ trợ Quý khách hàng. Liên hệ ngay chúng tôi nếu bạn đang gặp phải những trở ngại về pháp lý bảo hộ nhãn hiệu cần được giải đáp.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

HSD Law - Chuyên gia đăng ký nhãn hiệu uy tín tại Hà Nội

  • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
  • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
  • Email:  contact@hdslaw.vn
  • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan