1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Giải đáp chuyên gia: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

2021-09-26

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và hoạt động với nhiều quy mô thành lập từ nhỏ, vừa đến lớn. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những đặc điểm riêng, ưu nhược điểm và vai trò nhất định. Trong số đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp các thắc thắc về Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Mời các bạn cùng đón đọc.

Khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo Luật đầu tư 2020, Khoản 22 Điều 3 đã giải thích một cách khái quát: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”. Theo định nghĩa này, ta có thể hiểu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là vốn FDI). Khi đó, nhà đầu tư nước ngoài có tư cách là thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc sở hữu một phần hoặc toàn phần dựa vào mức độ vốn đầu tư. Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và thành lập, hoạt động tuân thủ quy định pháp luật tại Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp FDI đóng một vai trò quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế, cần phân biệt giữa doanh nghiệp FDI và các loại hình doanh nghiệp khác để có phương án kinh doanh phù hợp.

Thông qua các doanh nghiệp FDI, chúng ta có cơ hội tiếp thu những công nghệ mới, tận dụng được máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại. Từ đó thúc đẩy sự cạnh tranh sôi động trên thị trường, tạo ra nhu cầu việc làm cao và góp phần tăng trưởng nền kinh tế tại Việt Nam.

Có thể kể đến một số cách thức tổ chức doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như:

 • Doanh nghiệp có 100% vốn FDI
 • Doanh nghiệp liên doanh giữa đối tác trong nước và nhà đầu tư nước ngoài

>>>Xem thêm: Doanh nghiệp FDI là gì? Những điều kiện cần thiết để trở thành doanh nghiệp FDI

Những căn cứ pháp lý để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, cần tìm hiểu rõ các căn cứ pháp lý sau:

Những căn cứ pháp lý để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Biểu cam kết WTO (Là biểu cam kết cụ thể về dịch vụ được đàm phán giữa các thành viên WTO và Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam)
 • Luật đầu tư 2020 (luật số 61/2020/QH14) và các văn bản hướng dẫn thi hành
 • Luật doanh nghiệp 2020 (luật số 59/2020/QH14) và các văn bản hướng dẫn thi hành
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan lĩnh vực đầu tư
 • Các Hiệp định thương mại và Hiệp định đối tác kinh tế
 • Nghị định số 09/2018/NĐ-CP về quy định Luật thương mại và Luật quản lý ngoại thương

>>>Đừng bỏ qua: Những lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Đối tượng được áp dụng thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Theo điều kiện và quy định của pháp luật, các đối tượng doanh nghiệp được áp dụng cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Về tỷ lệ vốn góp, nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn vào doanh nghiệp, và tỷ lệ này ở mức 1% đến 100% vốn điều lệ hoặc vốn pháp định.
 •  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam được phép thành lập thêm các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp khác, được góp vốn đầu tư, mua cổ phần hay phần vốn góp của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Riêng đối với trường hợp đầu tư theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC), doanh nghiệp phải xin Giấy chứng nhận thành lập mới hoặc tham gia góp vốn từ 1% – 100% vốn điều lệ.
 • Nếu doanh nghiệp đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không cần xin cấp Giấy đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài có thể góp vốn hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp đó.
 •  Doanh nghiệp phải đăng ký cấp Giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề khác nhau, theo lĩnh vực phân phối hay xuất nhập khẩu.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập trước 01/7/2015 không cần thành lập lại tổ chức kinh tế mới hay doanh nghiệp mới khi thực hiện các dự án đầu tư mới.

>>>Bạn nên đọc: Các thủ tục cần thiết để đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo Luật đầu tư 2020 quy định cụ thể về việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải đáp ứng được các điều kiện tiếp cận thị trường bị hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ, cần xem xét một số ngành nghề hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài gồm: các ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường và ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện.
 • Trừ trường hợp thành lập các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ với mục đích khởi nghiệp sáng tạo hay các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo các quy định pháp luật, trước khi thành lập doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thì nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư trước đó, thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

>>>Tìm hiểu thêm: Điểm danh các ngành nghề đầu tư nước ngoài nhiều tại Việt Nam

Quyền lợi của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có các quyền lợi gồm:

 • Tự chủ thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm. Được lựa chọn hình thức đầu tư, thành lập tổ chức kinh tế, mua phần vốn góp, mua cổ phần hay được ký kết các hợp đồng BCC, PPP.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hỗ trợ tiếp cận và sử dụng các quỹ hỗ trợ, nguồn vốn tín dụng, được thuê đất và các tài nguyên khác theo quy định pháp luật.
 • Doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng, điều chỉnh hoặc kết thúc các dự án đầu tư.
 • Doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi về đầu tư, được bảo trợ khi tuân thủ các điều kiện pháp lý trong hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 •  Được điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh ngay tại cơ quan đăng ký kinh doanh mà không yêu cầu có các dự án đầu tư.
 •  Được thành lập văn phòng đại diện, các chi nhánh, hay trụ sở kinh doanh.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm 3 thủ tục chính như sau:

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Thành lập doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Xin cấp Giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được quy định cụ thể tại Luật đầu tư 2021 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP. Theo đó, đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm hệ thống văn bản, tài liệu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và được Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xử lý, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư, tùy vào quy mô mà nhà đầu tư đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tương ứng để xin quyết định, chủ trương đầu tư.

Từ 05 đến 07 ngày làm việc, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư tiến hành thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định Luật doanh nghiệp năm 2020. Nhà đầu tư tự chủ loại hình doanh nghiệp, chuẩn bị hồ sơ với loại hình doanh nghiệp tương ứng và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Về nguyên tắc, thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá khác so với thành lập doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp xin Giấy phép kinh doanh tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh tương ứng.Từ 25 đến 30 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét và tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền thực hiện phân phối hàng hóa, kinh doanh xuất nhập khẩu, sử dụng các dịch vụ trung gian, cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật.

Nếu có nhu cầu tư vấn đầu tư nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới HDS LAW - Công ty tư vấn đầu tư nước ngoài uy tín hiệu quả hàng đầu tại Hà Nội theo các thông tin:

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng, đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn pháp lý của HDS tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan