1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

4 điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

2021-09-02

Hội nhập kinh tế quốc tế là xu hướng tất yếu gắn với sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong những năm trở lại đây. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và liên kết các khu vực ngày càng gia tăng mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam có những thay đổi tích cực để đón lấy nhưng cơ hội đầu tư tiềm năng đến từ các quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã có những chiến lược và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài một cách có hệ thống, luôn trở thành điểm sáng để đón đầu các dòng chảy đầu tư.

Tại sao Việt Nam là “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư nước ngoài?

Việt Nam sở hữu những lợi thế riêng biệt và quan trọng trong tổng hòa môi trường kinh tế. Đây được xem những yếu tố then chốt gắn với các dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

dau tu nuoc ngoai vao viet nam

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh trong các năm gần đây

 • Vị trí chiến lược quan trọng, nằm tại khu trung tâm giao thương của Đông Nam Á, gắn với điều kiện thuận lợi, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm hậu cần và vận tải cho các nước trong khu vực và thế giới.
 • Việt Nam có lợi thế lực lượng lao động dồi dào, nguồn nhân công chất lượng và chi phí cạnh tranh.
 • Sự tăng trưởng kinh tế qua các năm cùng với mức độ quản lý kinh tế vĩ mô hiệu quả tạo tiền đề cho một môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả.
 • Cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể về số lượng và chất lượng, rút ngắn khoảng cách phát triển và sự chênh lệch với các quốc gia trong khu vực.
 • Chính phủ Việt Nam không ngừng hoàn thiện và luôn đổi mới các chính sách thu hút đầu tư từ sau năm 1986.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài thành công nhất khu vực, trở thành điểm đến đầu tư tin cậy, hiệu quả trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô, chính trị ổn định cùng với các cam kết tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

>>> Bạn có thể quan tâm: Doanh nghiệp FDI là gì? Những điều kiện cần thiết để trở thành doanh nghiệp FDI

Các điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài

Số vốn điều lệ được nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trong các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp kinh doanh là không hạn chế, ngoại trừ các trường hợp sau đây:

 • Đối với các công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài phải tuân theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
 • Đối với các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.
 • Trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc hai trường nêu trên thì thực hiện theo quy định khác của pháp luật và điều ước quốc tế mà Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tham gia với tư cách thành viên.

nha dau tu nuoc ngoai tai viet nam

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hình thức đầu tư

Theo Luật Đầu tư năm 2020, các hình thức đầu tư nước ngoài (trực tiếp và gián tiếp) tại Việt Nam được quy định gồm:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, với 2 phương thức: Công ty sở hữu 100% vốn nước ngoài hoặc công ty có một phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài (được gọi là công ty liên doanh).
 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của công ty đã thành lập tại Việt Nam thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc các giấy tờ có giá khác.
 • Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (gọi là hợp đồng PPP)
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (gọi là hợp đồng BCC)

Đối với từng hình thức đầu tư sẽ có những quy định chi tiết và điều kiện cụ thể.

Phạm vi hoạt động đầu tư

 • Đối với những ngành, phân ngành đã được Việt Nam cam kết mà nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện về đầu tư của ngành nghề đó thì Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, quyết định cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư quy định.
 • Đối với những ngành, phân ngành chưa được cam kết hoặc không quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam với các điều ước quốc tế về đầu tư nhưng pháp luật Việt Nam đã ban hành quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia

Trong những ngành nghề kinh doanh khi được chọn đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc thực hiện việc liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đó. Ví dụ lĩnh vực quảng cáo: 

 • Theo cam kết gia nhập WTO, kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài được thành lập liên doanh hoặc tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác là doanh nghiệp Việt Nam đã được phép kinh doanh dịch vụ.
 • Theo điều 40 Luật quảng cáo 2012, luật hóa cam kết này: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được hợp tác, đầu tư với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam theo hình thức liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh.”
 • Căn cứ vào các quy định này, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không được phép tự do đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Quảng cáo mà chỉ được đầu tư theo hình thức liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác doanh nghiệp Việt Nam đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động quảng cáo.

>>> Xem thêm: Những lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Tìm kiếm công ty tư vấn luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã và đang phát triển với tốc độ vô cùng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Để các nhà đầu tư nước ngoài có những đánh giá và am hiểu về luật pháp đầu tư, doanh nghiệp và biểu thuế, Công ty Luật HDS đã ra đời nhằm mang đến sự hiệu quả và dịch vụ chất lượng, luôn là đối tác uy tín và tin cậy. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Công ty Luật HDS là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

nha dau tu nuoc ngoai vao viet nam

HDS Law - Đơn vị tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam uy tín chất lượng

 • Đội ngũ luật sư, các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm hoạt động trong nhiều lĩnh vực, khả năng ngoại ngữ thành thạo đảm bảo giúp khách hàng đạt được mục tiêu và tối ưu hóa thời gian.
 • Quy trình tư vấn được thiết kế chuyên nghiệp, minh bạch, mức độ bảo mật thông tin khách hàng luôn đặt lên hàng đầu và đảm bảo tiến độ giải quyết vấn đề theo hợp đồng quy định
 • Với HDS khách hàng có thể gửi trọn niềm tin bởi sự kết nối mạng lưới quan hệ rộng khắp với các cơ quan có thẩm quyền liên quan tới pháp lý về đầu tư nước ngoài.

Với sứ mệnh luôn sẵn sàng giải đáp những khó khăn và đơn hóa những vấn đề trong hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Công ty HDS đã không ngừng hoàn thiện hệ thống để mang đến những giá trị tốt đẹp nhất đến với khách hàng. Gắn với phương châm “Built on trust”, Công ty HDS luôn hướng tới sự hài lòng, hợp tác lâu dài và xây dựng uy tín vững chắc mang lại giá trị và niềm tin với khách hàng.

>>> Xem thêm: Những điều cơ bản về FDI và doanh nghiệp FDI

Liên hệ với chúng tôi: 

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tọa lạc tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà đa năng số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: Từ 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.
 • Đường dây nóng 24/7: (024)36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ khách hàng đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.
 • Email:  contact@hdslaw.vn
 • Website: https://hdslaw.vn/

Tham khảo các dịch vụ tư vấn pháp lý của HDS tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan