1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

5 điều kiện cần có để bảo hộ giống cây trồng

2021-10-20

Giống cây trồng là tài sản của cá nhân, tổ chức được công nhận quyền sở hữu và cấp bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật. Vậy bảo hộ giống cây trồng là gìđiều kiện nào để giống cây trồng được bảo hộ là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Mời bạn đọc cùng HDS Law theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên.

Tổng quát về giống cây trồng và bảo hộ giống cây trồng

Giống cây trồng được quy định tại điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ là quần thể cây trồng cùng thuộc một cấp phân loại thực vật thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổn định qua nhiều chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng các tính trạng được biểu hiện do kiểu gen, sự phối hợp các kiểu gen quy định và phân biệt với bất kỳ quần thể cây trồng nào khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất một tính trạng có thể di truyền được.

>>>Xem thêm: Tiêu chí để đánh giá một công ty Luật sở hữu trí tuệ có uy tín hay không?

Bảo hộ giống cây trồng được luật pháp bảo vệ

Văn bằng bảo hộ giống cây trồng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức nhằm xác lập quyền đối với giống cây trồng.

Các điều kiện cần có để bảo hộ giống cây trồng

Điều kiện chung để giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và được Nhà nước bảo hộ, đảm bảo có tính mới, tính khác biệt, tính ổn định, tính đồng nhất và có tên phù hợp.

>>>Đừng bỏ qua: Dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến chuyên nghiệp, uy tín

Tính mới

Giống cây trồng có tính mới khi vật liệu nhân giống hoặc sản phẩm thu hoạch từ giống cây trồng đó chưa được những người có quyền đăng ký quyền đối với giống cây trồng hoặc người được ủy quyền của người đó thực hiện hành vi bán hoặc phân phối dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm khai thác giống cây trồng trên hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn quy định. Đối với giống cây trồng trên lãnh thổ Việt Nam, thời hạn này là trước ngày nộp đơn đăng ký 01 năm. Ngược lại, thời hạn này là trước ngày nộp đơn đăng ký 06 năm đối với giống cây trồng thuộc loài thân gỗ và cây nho, 04 năm đối với giống cây trồng khác.

Có tính mới của giống cây trồng

Tính khác biệt

Giống cây trồng được xem là có tính khác biệt nếu có thể phân biệt rõ ràng so với các giống cây trồng khác đã được biết đến rộng rãi tại thời điểm nộp đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng hoặc ngày ưu tiên nếu đơn được hưởng quyền ưu tiên.

Trong đó, giống cây trồng được biết đến rộng rãi là giống cây trồng thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Giống cây trồng có vật liệu nhân giống hoặc vật liệu thu hoạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường tại bất kỳ quốc gia nào ở thời điểm nộp đơn đăng ký bảo hộ.
  • Giống cây trồng đã được cấp bằng bảo hộ hoặc đã được đưa vào danh mục giống cây trồng ở bất kỳ quốc gia nào.
  • Giống cây trồng là đối tượng thể hiện trong đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng hoặc đơn đăng ký danh mục giống cây trồng tại bất kỳ quốc gia nào, nếu những đơn này không bị từ chối.

>>>Bạn nên đọc:  Quyền đối với giống cây trồng là gì? Xác lập quyền đối với giống cây trồng như thế nào?

Tính ổn định

Giống cây trồng có tính ổn định khi các tính trạng liên quan giữ được các biểu hiện giống hệt mô tả ban đầu, không bị thay đổi sau mỗi lần nhân giống hoặc sau mỗi chu kỳ nhân giống đối với trường hợp nhân giống theo chu kỳ.

Tính ổn định khi đưa vào thực tiễn

Tính đồng nhất

Giống cây trồng được coi là có tính đồng nhất nếu các tính trạng liên quan có sự biểu hiện như nhau, trừ một số sai lệch trong phạm vi cho phép đối với các tính trạng cụ thể trong quá trình thực hiện nhân giống.

Có tên phù hợp

Người đăng ký bảo hộ giống cây trồng phải đề xuất một tên gọi phù hợp với cơ quan nhà nước quản lý về quyền đối với giống cây trồng, tên gọi đó phải trùng với tên đã đăng ký bảo hộ tại bất kỳ quốc gia nào đã ký kết thỏa thuận với Việt Nam về bảo hộ giống cây trồng.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Tư vấn bảo hộ giống cây trồng với Luật sư của HDS

Công ty Luật HDS là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đa lĩnh vực uy tín hàng đầu tại Việt Nam, luôn được khách hàng tín nhiệm trong thời gian qua. Với đội ngũ luật sư và cộng sự có trên 15 năm kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật kịp thời và chính xác nhất đến Quý khách hàng trong đa dạng lĩnh vực. Hãy liên hệ với HDS Law để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan