1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Tìm hiểu về chuyển nhượng vốn và chuyển nhượng dự án

2022-04-14

Nhằm giúp cho các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong quá trình chuyển nhượng vốn/ chuyển nhượng dự án công ty Luật HDS cung cấp dịch vụ tư vấn các giải pháp pháp lý, quy trình, thủ tục và các vấn đề khác liên quan.

Chuyển nhượng dự án đầu tư là gì?

Chuyển nhượng dự án đầu tư tức là sự chuyển dịch một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư khi đáp ứng các điều kiện luật định về chuyển nhượng dự án.

Qua khái niệm trên, chắc bạn cũng đã nắm được chuyển nhượng dự án đầu tư là gì. Đối tượng của chuyển nhượng dự án có thể là toàn bộ dự án hoặc một phần dự án.

Theo Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020 điều kiện chuyển nhượng dự án sẽ tập trung vào đối tượng chuyển nhượng chính là dự án. Nhằm giúp cho dự án không bị cấm chuyển nhượng theo các quy định liên quan. 

>>> Tham khảo: 9 yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư

 1. Điều kiện để một dự án được tiến hành thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư

Theo Điều 45 Luật đầu tư 2014, Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng dự án đầu tư cho chủ đầu tư khác khi đáp ứng được các điều kiện:

 • Không thuộc một trong các trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Đầu tư.

 • Đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Điều kiện quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan (nếu có).

 1. Trình tự thủ tục cơ bản

Khi đáp ứng đầy đủ về điều kiện chuyển nhượng, thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư về cơ bản được thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư

Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư

 • Bước 2: Thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Doanh nghiệp nộp lại toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng dự án tại cơ quan đăng ký đầu tư.

Trong vòng 30 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý có thẩm quyền thẩm định hồ sơ. Sau khi hoàn thành, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cho phép chuyển nhượng dự án đầu tư hay không.

Hồ sơ chuyển nhượng dự án đầu tư

Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật đầu tư 2020, hồ sơ chuyển nhượng dự án đầu tư bao gồm:

- Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

- Hợp đồng chuyển nhượng dự án;

- Báo cáo tình hình thực hiện dự án đến thời điểm chuyển nhượng dự án 

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư (nếu có);

- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

- Bản sao một trong các tài liệu sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

- Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên, hồ sơ được nộp tại Cơ quan đăng ký đầu tư để được xem xét giải quyết.

Quy trình cung cấp dịch vụ

Hiện nay, tại HDS chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án theo quy trình chuẩn các bước sau: 

 

>>> Xem ngay: Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp cần những gì?

Nhận tư vấn trực tiếp tại công ty Luật HDS

Nếu bạn vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với công ty Luật HDS. Quy tụ đội ngũ luật sư có chuyên môn 15 năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu luật pháp sẽ giải đáp những vấn đề mà bạn gặp phải một cách nhanh chóng nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề chuyển nhượng dự vốn, chuyển nhượng dự án đầu tư bạn có thể được giải đáp chi tiết và thấu đáo khi liên hệ trực tiếp đến văn phòng công ty Luật HDS, tại: 

 • Địa chỉ: Phòng 401, Tầng 4, Tòa nhà số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Điện thoại liên hệ: +84 2436 279 555
 • Đường dây nóng: +84 914 646 357
 • Email: contact@hdslaw.vn

Hoặc bạn hãy để lại thông tin cá nhân tại website này, chúng tôi sẽ liên hệ  và trao đổi tận tình với bạn ngay sau khi nhận được.

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan