Chuyển nhượng nhãn hiệu tại Việt Nam

08/02/2020

Mục lục bài viết [ ẨnHiện ]

Tài liệu tối thiểu

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ
- Hồ sơ cần có:
+ Tờ khai (02 bản chính theo mẫu);
+ Bản gốc Văn bằng bảo hộ;
+ Giấy ủy quyền của một trong 2 bên, bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng (nếu nộp đơn thông qua đại diện); 01 bản chính
+ Chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ), 01 bản.
+ Hợp đồng chuyển nhượng (01 bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định). 
+ 01 bản chính Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung
+ 01 bản chính Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và tài liệu chứng minh quyền nộp đơn của Bên nhận chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể.

 

Yêu cầu chung đối với đơn đăng ký hợp đồng chuyển nhượng

- Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu phải còn hiệu lực
Hợp đồng chuyển nhượng chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước. Trong hợp đồng phải ghi nhận các nội dung bao gồm: Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng, cứ chuyển nhượng, giá chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng. Nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp ra tiếng Việt, hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai.
 

Phí, lệ phí đăng ký chuyển nhượng

STT

Phí/ lệ phí

Mức thu (VNĐ)

1

 - Phí thẩm định hồ sơ đăng ký

 230.000 VNĐ / 01 đơn

2

 - Phí tra cứu nhãn hiệu liên kết (mỗi đối tượng)

 600.000 VNĐ / 01 đơn

3

 - Phí thẩm định đơn (mỗi đối tượng) đối với trường hợp chuyển nhượng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận

 550.000 VNĐ

4

 - Phí đăng bạ Quyết định chuyển nhượng

 120.000 VNĐ

5

 - Phí công bố Quyết định chuyển nhượng

 120.000 VNĐ

Thời hạn xử lý đơn yêu cầu chuyển nhượng

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký chuyển nhượng sẽ được xem xét và xử lý trong thời gian một (02) tháng.

Hình thức nộp đơn

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Người nộp đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng văn bằng bảo hộ trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

- Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

- Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.
 
(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Quá trình xử lý đơn

- Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ
Hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Bước 2: Xử lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đăng ký không có thiếu sót:
+ Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định ghi nhận[1] chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp;
+ Ghi nhận vào Văn bằng bảo hộ chủ sở hữu mới; trong trường hợp chuyển nhượng một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới cho bên nhận và xác định giới hạn danh mục hàng hóa/dịch vụ trong Văn bằng bảo hộ gốc đối với phần chuyển nhượng đó;
+ Ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp;
+ Công bố quyết định ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp.

- Bước 2: Xử lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đăng ký có thiếu sót:
+ Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối đăng ký hợp đồng, nêu rõ các thiếu sót của hồ sơ để người nộp hồ sơ sửa chữa các thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi về dự định từ chối đăng ký hợp đồng;
+ Ra quyết định từ chối ghi nhận chuyển nhượng nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời hạn đã được ấn định.Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề chuyển nhượng Văn bằng bảo hộ tại Việt Nam , để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với Công ty Luật TNHH HDS:
Trụ sở: Phòng 401, Tầng 4, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà nội

Điện thoại: +84 2436 279 555
Hotline: +84 914 646357
Email: contact@hdslaw.vn
Website: http://hdslaw.vn/

Tin tức