1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Tại sao cần phải bảo hộ giống cây trồng? Cách thức đăng ký để bảo hộ

2021-10-22

Để tạo ra những giống cây trồng mới, tác giả phải đầu tư rất nhiều thời gian, tâm sức và tiền bạc. Tuy nhiên, bên thứ ba có thể dễ dàng nhân giống đối với giống cây trồng đã tạo ra. Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, tác giả chọn tạo giống cần đăng ký bảo hộ giống cây trồng để tránh các hệ lụy tiêu cực. Vậy quy trình đăng ký bảo hộ giống cây trồng như thế nào theo đúng quy định của pháp luật?

Lý do chủ sở hữu cần bảo hộ giống cây trồng

Giống cây trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp nói chung. Đăng ký bảo hộ giống cây trồng là căn cứ pháp lý xác lập quyền của người đã chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng mới. Nhờ cơ chế này, tác giả có thể thu lại những khoản phí trong quá trình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng để tái đầu tư, góp phần tạo nên nhiều giống cây trồng mới có đặc tính tốt phục vụ nhu cầu sản xuất.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ trực tuyến chuyên nghiệp, uy tín

Chủ sở hữu cần đăng kí bảo hộ giống cây trồng

Điều kiện bảo đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Điều kiện đối với cây trồng

Cá nhân, tổ chức được đăng ký bảo hộ giống cây trồng là các cá nhân, tổ chức đã chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng; đầu tư cho việc chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng; được chuyển giao về quyền đối với giống cây trồng.

Để giống cây trồng được đăng ký bảo hộ thì giống cây trồng đó được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và được Nhà nước bảo hộ, đảm bảo có tính mới, tính khác biệt, tính ổn định, tính đồng nhất và có tên phù hợp.

>>>Bạn nên đọc: Quyền đối với giống cây trồng là gì? Xác lập quyền đối với giống cây trồng như thế nào?

Điều kiện đối với chủ thể đăng ký bảo hộ

 • Các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc nước có ký kết thỏa thuận với Việt Nam về bảo hộ giống cây trồng
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam hoặc có cơ sở kinh doanh, sản xuất giống cây trồng tại Việt Nam.

Quy trình đăng ký bảo hộ giống cây trồng

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Pháp luật có những quy định về hồ sơ đăng ký bảo hộ giống cây trồng, bao gồm:

Quy trình đăng ký bảo hộ giống cây trồng

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ giống cây trồng theo mẫu được quy định
 • Mẫu vật, hình ảnh về giống cây trồng đăng ký
 • Giấy uỷ quyền nếu thực hiện nộp đơn thông qua người đại diện
 • Văn bản chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn được thụ hưởng quyền đó từ người khác
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên nếu yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí

>>>Bạn nên đọc: 5 điều kiện cần có để bảo hộ giống cây trồng

Quy trình bảo hộ

Bước 1: Tiếp nhận đơn 

Chủ sở hữu, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ giống cây trồng và nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng. Đơn đăng ký bảo hộ chỉ được tiếp nhận khi có đầy đủ các thông tin và tài liệu theo quy định, ngày tiếp nhận đơn được tính từ ngày nộp đơn.

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ giống cây trồng qua mạng công nghệ thông tin trong công ty TNHH một thành viên

Đơn đăng kí giống cây trồng

Bước 2: Thẩm định đối với hình thức đơn

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng đánh giá tính hợp lệ của đơn và ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đơn, đồng thời yêu cầu chủ thể đăng ký gửi mẫu giống cây trồng đến cơ sở khảo nghiệm để tiến hành khảo nghiệm kỹ thuật và thực hiện thẩm định nội dung đơn. Trường hợp đơn đăng ký không đáp ứng điều kiện sẽ ra thông báo dự định từ chối, yêu cầu khắc phục và ấn định thời hạn sửa chữa, bổ sung là 30 ngày.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ

Bước 3: Công bố đơn

Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng đã được cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận là đơn hợp lệ sẽ được công bố trên tạp chí chuyên ngành về giống cây trồng theo quy định trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng được công nhận là đơn hợp lệ sẽ được thẩm định  nội dung và thực hiện khảo nghiệm kỹ thuật nhằm xác định tính khác biệt, tính ổn định và tính đồng nhất của giống cây trồng. Thời hạn thẩm định đối với kết quả khảo nghiệm kỹ thuật là 90 ngày tính từ ngày nhận kết quả khảo nghiệm kỹ thuật.

Trên đây HDS Law cung cấp đến Quý bạn đọc các thông tin cơ bản về đăng ký bảo hộ giống cây trồng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc đến các nội dung liên quan cần được giải đáp, hãy liên hệ với HDS Law để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ của HDS Laws tại đây!

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan