1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp cần những gì?

2022-04-10

Cùng với hình thức đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, hoạt động đầu tư thông qua sáp nhập doanh nghiệp đã và đang trở thành làn sóng đầu tư mới hết sức tiềm năng. Các giao dịch sáp nhập liên tục gia tăng, đồng thời quy mô và giá trị của các thương vụ ngày càng lớn. Vậy sáp nhập doanh nghiệp là gì? Bài viết sau đây của HDS LAW sẽ giới thiệu đến bạn dịch vụ tư vấn thủ tục sáp nhập doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp là một hình thức tập trung kinh tế mà một hoặc một số công ty (công ty bị sáp nhập) sẽ chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của công ty bị sáp nhập. Hiện nay quy trình, thủ tục sáp nhập doanh nghiệp được điều chỉnh theo Luật doanh nghiệp 2014.

>>> Xem thêm: Tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A)

Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp bao gồm những gì?

Các công ty có liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập gồm có các nội dung về tên và địa chỉ trụ sở chính công ty nhận sáp nhập; tên và địa chỉ trụ sở chính công ty bị sáp nhập; các thủ tục, điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; cách thức, thời hạn, thủ tục và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần và trái phiếu công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần và trái phiếu công ty nhận sáp nhập; thời gian thực hiện sáp nhập.

Thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông của các công ty liên quan đến hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Hợp đồng sáp nhập cần được gửi đến tất cả chủ nợ và thông báo cho toàn bộ người lao động biết trong vòng 15 ngày, kể từ ngày được thông qua.

Sau khi hoành thành đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập sẽ chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng đủ các quyền, lợi ích hợp pháp; phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản có liên quan khác của công ty bị sáp nhập.

Quy trình thực hiện sáp nhập doanh nghiệp

Để thực hiện thủ tục sáp nhập doanh nghiệp, các bạn cần phải thực hiện theo quy trình pháp lý sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị các thủ tục sáp nhập doanh nghiệp

Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và Điều lệ theo quy định:

  • Hợp đồng sáp nhập;

  • Nghị quyết, biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty nhận sáp nhập;

  • Nghị quyết, biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của công ty bị sáp nhập, ngoại trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên, cổ đông nắm trên 65% vốn điều lệ hoặc cổ phần có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập.

  • Bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác của công ty bị sáp nhập;

  • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp

Tiến hành nộp hồ sơ cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở chính. Hồ sơ thực hiện thủ tục sáp nhập doanh nghiệp gồm đầy đủ các giấy tờ kể trên.

Bước 3: Nhận kết quả sáp nhập doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với công ty nhận sáp nhập.

Công ty nhận sáp nhập sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính, văn phòng đại diện tiến hành chấm dứt tồn tại đối với công ty này trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

>>> Bạn xem thêm: Quy trình 4 bước mua bán doanh nghiệp cơ bản

Lưu ý: Trường hợp công ty bị sáp nhập có địa chỉ trụ sở chính ở ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của nơi đặt trụ sở chính công ty nhận sáp nhập thì Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập sẽ thông báo về việc đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính công ty bị sáp nhập để tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

Công ty Luật HDS là đơn vị tư vấn pháp luật hàng đầu Việt Nam hiện nay với bề dày hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu về hoạt động pháp lý cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khi đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ nhận được những giá trị cam kết:

  • Đội ngũ Luật sư, chuyên gia tư vấn chuyên môn cao, am hiểu luật pháp đa ngành.

  • Mức chi phí trọn gói cạnh tranh, đảm bảo tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển.

  • Chịu trách nhiệm và giải quyết hoàn thiện mọi vấn đề pháp lý đúng tiến độ hợp đồng.

>>> Bạn nên xem: Thủ tục mua bán doanh nghiệp như thế nào?

HDS LAW luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn về thủ tục sáp nhập doanh nghiệp. Mọi khó khăn hay vướng mắc bất kỳ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được kịp thời hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất. 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan