1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu nước ngoài - HDS LAW

2022-04-15

Khi một nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định góp vốn hoặc mua lại cổ phần của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thì cần phải nắm rõ các quy định về pháp luật đầu tư. Một điểm quan trọng mà các cá nhân, tổ chức đặc biệt quan tâm đó chính là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Vậy quy định của pháp luật Việt Nam về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ dành cho nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu? Bài viết sau đây của Công ty Luật HDS sẽ cung cấp đến bạn các thông tin pháp lý mới nhất quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Quy định về tỷ lệ sở hữu vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Tại Điều 22 của Luật Đầu tư 2014 có quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không hạn chế vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế, ngoại trừ các trường hợp sau đây:

a) Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng, công ty niêm yết, tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư chứng khoán theo pháp luật quy định về chứng khoán;

b) Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo những hình thức khác thực hiện theo pháp luật quy định về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước;

c) Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc quy định kể trên, thực hiện theo những quy định khác của pháp luật có liên quan và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Theo Khoản 2 Điều 1 của Nghị định 60/2015/NĐ-CP, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại những công ty đại chúng như sau:

a) Trường hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì thực hiện theo điều ước quốc tế đó;

b) Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong những ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật về đầu tư hay pháp luật liên quan có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì thực hiện theo các quy định tại pháp luật đó.

Đối với những công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho phép tối đa là 49%;

c) Trường hợp với những công ty đại chúng hoạt động đa ngành nghề, có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ sở hữu không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành nghề (mà doanh nghiệp đó hoạt động) có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, ngoại trừ các trường hợp điều ước quốc tế có đề ra quy định khác;

d) Đối với công ty đại chúng không thuộc các trường hợp kể trên thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không bị hạn chế, ngoại trừ các trường hợp mà Điều lệ công ty có quy định khác.

>>> Tham khảo thêm: 4 điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Xác định tỷ lệ sở hữu vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Bước 1: Xác định lĩnh vực kinh doanh:

  • Lĩnh vực kinh doanh đó có chịu sự điều chỉnh mà điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hay không. Nếu có tồn tại một điều ước quốc tế bất kỳ thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định tại đó.

  • Nếu lĩnh vực kinh doanh mà nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định đầu tư không thuộc biểu cam kết WTO thì bắt buộc phải xác định rõ ngành nghề kinh doanh đó có yêu cầu về điều kiện hay không.

Bước 2: Xác định giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài 

Theo quy định của pháp luật chuyên ngành hay các ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

  • Quy định của pháp luật chuyên ngành: Nếu ngành nghề và pháp luật có quy định cụ thể tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định đó.

  • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ được thường xuyên cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trường hợp này cần phải tuân thủ quy định về giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với từng ngành nghề.

Bước 3: Quy định tại Điều lệ công ty

Nếu pháp luật liên quan không có đặt ra những quy định, cũng như ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục có điều kiện thì cần căn cứ dựa theo điều lệ công ty có quy định về giới hạn tỷ lệ sở hữu cho phép của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không thì giới hạn của nhà đầu tư nước ngoài là không hạn chế và có đạt đến 100%.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Công ty Luật HDS là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi tự hào là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực với những giải pháp tư vấn pháp luật hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu Quý khách hàng đang tìm hiểu về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hay dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tốt nhất, hãy liên hệ HDS LAW để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan