1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - 26 tháng 4 năm 2020: Đổi mới vì một tương lai xanh hơn

2021-07-17

Vào ngày 26 tháng tư hàng năm, chúng tôi đều tổ chức kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tìm hiểu về vai trò của quyền Sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo.
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 đã đưa đổi mới – và những quyền Sở hữu trí tuệ liên quan – thành trung tâm của những nỗ lực để tạo nên một tương lại xanh.  Vì sao lại là tương lai xanh? Bởi vì những lựa chọn ngày hôm nay sẽ định hình thế giới ngày mai. Trái đất là nhà. Và chúng ta phải chăm sóc nhà của mình.
Xác định con đường đến tương lai xanh là yêu cầu bức thiết của thời đại. Chúng ta cùng đương đầu với thử thách này và mỗi người đều có vai trò riêng trong việc tạo nên tương lai xanh. Việc này đòi hỏi những nỗ lực phức tạp và đa chiều, tuy nhiên, như nhà tự nhiên học nổi tiếng David Attenborough đã đề cập: “với tư cách là một giống loài, chúng là những chuyên gia giải quyết rắc rối. Chúng ta có thể tạo nên một tương lai xanh.
Chúng ta là tập thể với trí tuệ, sự khéo léo, khả năng sáng tạo để đưa ra những phương pháp mới và hiệu quả để định hình nên một tương lai carbon thấp. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ.
Chiến dịch cho ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2020 đưa đổi mới – và những quyền Sở hữu trí tuệ liên quan – thành trung tâm của những nỗ lực để tạo nên một tương lại xanh.  Vì sao lại là tương lai xanh? Bởi vì những lựa chọn ngày hôm nay sẽ định hình thế giới ngày mai. Trái đất là nhà. Và chúng ta phải chăm sóc nhà của mình.
Chiến dịch này cũng nhằm mục đích tri ân những nhà sáng chế, những người kiến thiết đang truyền cảm hứng cho toàn thế giới, họ đang đánh cược vào một tương lai xanh – những người phụ nữ, đàn ông, những người trẻ đang tìm kiếm một lựa chọn xanh hơn nhằm biến những công nghệ dựa vào nhiên liệu hoá thạch trở thành dĩ vãng, làm nguồn thực phẩm và hệ thống quản lý tài nguyên thiên nhiên trở nên bền vững, hiệu quả hơn.; những người đang sử dụng hệ thống Sở hữu trí tuệ để hỗ trợ thực hiện các công việc của họ cũng như những ảnh hưởng của nó đối với xã hội trong việc tiếp thu và sử dụng.
Chúng ta khám phá ra hệ thống Sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ cho sự xuất hiện của nền kinh tế xanh một cách cân bằng và mạnh mẽ như thế nào, rằng: nó sẽ hoạt động đồng thời và không gây tác hại tới hệ thống cung cấp sự sống của Trái Đất.
Nhìn vào cách hệ thống bằng sáng chế khuyến khích những đổi mới, phát triển và lan toả của những công nghệ thân thiện với môi trường đã cho phép chúng ta giải quyết những khủng hoảng khí hậu và xây dựng một tương lai xanh; cách mà những ý tưởng thiết kế và quyền kiểu dáng công nghiệp cùng nhau hỗ trợ sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên và cho phép các nhà thiết kế đầu tư thời gian, tiền bạc và tài năng của họ trong việc tạo nên những sản phẩm hữu dụng, hấp dẫn và thân thiện với môi trường cho khách hàng.
Nhận xét về việc nhãn hiệu và các dấu hiệu nhận biết khác hỗ trợ sự xuất hiện và phát triển của các doanh nghiệp hoạt động dựa trên những nguyên tắc cơ bản của một môi trường bền vững, mở rộng sự xuất hiện của các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường trong nhiều lĩnh vực.
Chúng ta thấy cách những quyền, như là chỉ dẫn địa lý đang khuyến khích việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững, và cách mà quyền đối với giống cây trồng đang quảng bá cho sự phát triển của nhiều hơn những vụ mùa tái canh tác trong hệ thống an ninh lương thực của thế giới.
Và chúng ra đang quan sát cách mà những nhà sáng tạo – thông qua hệ thống bản quyền có thể trang trải cho cuộc sống và đóng vai trò mấu chốt trong việc tạo nên một viễn cảnh tươi sáng về tương lai xanh cùng những lợi ích chưa kể tới.
Như Einstein đã từng nói: Chúng ta không thể cứ giữ khư khư mãi một cách làm, làm đi làm lại nó mà mong chờ những kết quả khác nhau. Nếu như chúng ta mong muốn những kết quả khác nhau, chúng ta cần phải đổi mới cách tiếp cận, cách suy nghĩ và mô hình kinh doanh.
Lời cam kết của chúng tôi rằng: lựa chọn của chúng ta mỗi ngày, sản phẩm chúng ta mua, những nghiên cứu chúng ta tài trợ, những công ty chúng ta ủng hộ, những đạo luật và chính sách chúng ta phát triển, sẽ quyết định tương lai của chúng ta xanh đến mức nào. Nhưng với tư duy đổi mới và những lợi ích chiến lược của các quyền Sở hữu trí tuệ, sự ổn định là thứ nằm trong tầm tay.
Hãy cùng với chúng tôi, khám phá những vai trò của sự đối mới và quyền sở hữu trí tuệ trong việc mở ra hướng đi tới một tương lai xanh. Chia sẻ những phát kiến xanh yêu thích của và kể cho chúng tôi nghe cách bạn nâng tầm năng lực “xanh” của mình.


                                    (Dịch tử bài viết của WIPO:https://www.wipo.int/ip-outreach/en/ipday/ )

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan