1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

9 yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

2022-04-10

Mua một doanh nghiệp hiện tại là một khoản đầu tư ít rủi ro hơn và mang lại lợi nhuận nhanh hơn so với việc xây dựng một doanh nghiệp từ đầu. Nhưng nó không hoàn toàn không có rủi ro, và thành công của bạn phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn và đánh giá khôn ngoan của bạn về doanh nghiệp bạn định mua. Dưới đây là 9 lưu ý mua lại doanh nghiệp mà nhất định bạn phải biết. 

Tìm hiểu chung về mua lại doanh nghiệp

Theo Luật Cạnh tranh 2018, hoạt động tiếp quản doanh nghiệp là việc doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp mua lại toàn bộ hoặc một phần vốn hoặc tài sản của doanh nghiệp khác đủ để kiểm soát và chi phối hoạt động kinh doanh hoặc ngành, nghề của doanh nghiệp. Hoạt động mua lại doanh nghiệp là một trong những hoạt động tập trung kinh tế theo quy định của pháp luật cạnh tranh và phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

Doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế nếu thuộc phạm vi tiêu chuẩn công bố tập trung kinh tế phải nộp tài liệu khai báo tập trung kinh tế cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia trước khi tiến hành tập trung kinh tế.

Ngưỡng công bố tập trung kinh tế được xác định theo một trong các tiêu chí sau:

  • Tổng tài sản của doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế tại thị trường Việt Nam; 

  • Tổng doanh thu của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế tại thị trường Việt Nam;

  • Giá trị giao dịch của đợt tập trung kinh tế;

  • Thị phần toàn diện của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế trên thị trường liên quan.

  • Theo khái niệm nước ngoài, mua lại hay còn gọi là tiếp quản là khi một công ty mua lại một số hoặc toàn bộ tài sản hoặc cổ phần của một công ty khác và sau đó có thể giành quyền kiểm soát đối với công ty đã bị mua lại.

>>> Xem ngay: Thủ tục mua bán doanh nghiệp như thế nào?

Các yếu tố quan trọng khi mua lại doanh nghiệp

Dưới đây là những lưu ý mua lại doanh nghiệp hiện nay:  

Báo cáo tài chính

Xem báo cáo tài chính và tờ khai thuế của công ty trong 3-5 năm qua để hiểu tình hình tài chính hiện tại của công ty và xu hướng tài chính trong tương lai. Đảm bảo rằng bạn xem dữ liệu đã được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán độc lập có uy tín (CPA).

Tài khoản phải trả và Tài khoản phải thu

Kiểm tra ngày tháng trên hóa đơn để xem công ty có thanh toán đúng hạn hay không. Các điều khoản thanh toán điển hình cũng khác nhau tùy theo ngành, nhưng thường là từ 30 đến 60 ngày. Thanh toán cho một lệnh thanh toán sau thời hạn hóa đơn từ 90 ngày trở lên có nghĩa là chủ doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thu và thanh toán. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem công ty có bị tịch thu tài sản vì không thanh toán các hóa đơn hay không.

Đội ngũ nhân viên như thế nào?

Nhân viên chủ chốt là tài sản quan trọng của nhiều doanh nghiệp. Bạn cần xác định tầm quan trọng của nhân viên đối với sự thành công của doanh nghiệp. Bạn cũng cần xem xét thói quen làm việc của họ để biết những người này có thể làm việc với bạn hay không.

>>> Xem thêm: Quy trình 4 bước mua bán doanh nghiệp cơ bản

Khách hàng

Đây là tài sản công ty quan trọng nhất mà bạn có thể mua. Đảm bảo rằng khách hàng của bạn bền vững như bất kỳ tài sản hữu hình nào khác mà bạn sẽ mua. Những khách hàng này có mối quan hệ đặc biệt với người sử dụng lao động hiện tại của công ty (bạn bè hoặc người thân lâu năm) không? Họ đã là khách hàng của công ty bao lâu và họ đóng góp bao nhiêu vào lợi nhuận của công ty? Khi công ty chuyển sang chủ mới, họ sẽ ra đi hay ở lại? 

Địa điểm kinh doanh

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mua lại một công ty bán lẻ. Địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành công của công ty? Vị trí của công ty bạn định mua có tốt không? Có đủ chỗ để xe cho khách hàng đến công ty không? Mức độ phụ thuộc của công ty vào việc bán hàng cho khách hàng trong khu vực như thế nào? Triển vọng kinh doanh trong tương lai cho lĩnh vực này là gì?

Tình trạng cơ sở vật chất của công ty

Môi trường mà một công ty hoạt động có thể cho bạn biết rất nhiều điều về công ty. Hãy dành thời gian đến thăm các địa điểm kinh doanh của công ty. Nơi này trông như thế nào đối với bạn? Ấn tượng đầu tiên khi bước vào cửa có phải là ấn tượng tốt không? Nơi này được duy trì như thế nào? 

Đối thủ cạnh tranh của công ty

Khi bạn mua một doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu môi trường cạnh tranh của nó. Chú ý đến các xu hướng trong ngành và những xu hướng này ảnh hưởng như thế nào đến công ty bạn đang xem xét. Mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp này như thế nào? Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và chiến lược của họ là gì? 

Hình ảnh công ty

Cách một công ty được biết đến với công chúng có thể là một tài sản hoặc nợ phải trả đáng kể không thể đo lường trên bảng cân đối kế toán. Khi đánh giá một công ty, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố vô hình - từ cách công ty phục vụ khách hàng đến cách nhân viên trả lời điện thoại và liệu nó có hỗ trợ cộng đồng hay không. 

>>> Xem ngay: 2 hình thức mua bán doanh nghiệp tại Việt Nam

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về việc mua lại doanh nghiệp để thực hiện việc kinh doanh. Hiện nay có rất nhiều công ty Luật tư vấn mua bán doanh nghiệp hiện nay như HDS LAW được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với đội ngũ luật sư nhiều năm trong nghề và dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn HDS LAW sẽ mang đến cho bạn những thông tin quan trọng về việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp theo hướng có lợi cho mình nhất.

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan