1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

2022-04-15

Việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các cá nhân hay doanh nghiệp vẫn thường xuyên gặp nhiều trở ngại bởi công tác chuẩn bị hồ sơ và những thủ tục rất phức tạp. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài? Bài viết sau đây của Công ty Luật HDS sẽ cung cấp đến Quý khách hàng các thông tin chi tiết về công tác chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài.

Điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Để thực hiện việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp Việt Nam thì cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Phải có tư cách pháp lý rõ ràng thể hiện thông qua việc có quốc tịch (đối với cá nhân) và có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh (đối với tổ chức).

 • Có năng lực tài chính bằng cách chứng minh số dư tài khoản (đối với cá nhân) và tài liệu về báo các tài chính và số dư tài khoản (đối với tổ chức) nhằm xác định xem người nước ngoài có đủ điều kiện để đầu tư góp vốn hay không. Số dư tài khoản cần phải được xác nhận thông qua ngân hàng, báo cáo tài chính phải có giá trị pháp lý và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý của báo cáo tài chính.

 • Phải xác định rõ ngành nghề đầu tư, hiện pháp luật đầu tư Việt Nam có phân ra ngành nghề cấm kinh doanh và có điều kiện để xác định xem mình có được kinh doanh, hoạt động trong ngành nghề hay không. 

 • Những điều kiện khác quy định tại pháp luật chuyên ngành trong từng lĩnh vực và trước khi thực hiện đầu tư cần phải nắm rõ các điều kiện cụ thể về từng lĩnh vực. 

>>>Xem thêm: Giải đáp chuyên gia: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài bao gồm những gì?

Nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu doanh nghiệp chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ

Việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài cần lập thành văn bản (Hợp đồng chuyển nhượng vốn) hoặc phải có các chứng từ chứng minh về việc chuyển nhượng hoàn tất. Nội dung chuyển nhượng phải được thể hiện rõ ràng, đầy đủ thông tin của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, số tiền, thời điểm nhận chuyển nhượng, quyền và các nghĩa vụ khác. Nếu nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng vốn cho người Việt Nam hoặc công ty Việt Nam, người nhận chuyển nhượng có thể thực hiện ngay thủ tục để thay đổi chủ sở hữu cho công ty.

Hồ sơ cho thủ tục thay đổi chủ sở hữu cần chuẩn bị như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chính chủ sở hữu cũ hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chính chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký.

 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.

 • Bản sao điều lệ sửa đổi của công ty.

 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất về việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện thủ tục.

Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi mà công ty đặt trụ sở. Sau khi xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho công ty. Nếu chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ vốn cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài thì người nhận chuyển nhượng trước hết cần thực hiện thủ tục đăng ký mua phần vốn góp.

>>> Đừng bỏ qua: Các thủ tục cần thiết để đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu chuyển nhượng một phần vốn điều lệ

Chủ sở hữu chuyển nhượng vốn đầu tư cho người nước ngoài một phần dẫn đến việc công ty sẽ có nhiều thành viên sở hữu vốn điều lệ, do đó cần tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần (tùy thuộc vào quy định pháp luật và nhu cầu, mục đích của các thành viên). 

Đối với người nhận chuyển nhượng là người nước ngoài sở hữu vượt quá 51% vốn điều lệ hoặc công ty hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện, người nhận chuyển nhượng cần phải thực hiện thủ tục đăng ký mua phần vốn góp, hồ sơ và thủ tục tương tự.

Hồ sơ đăng ký để chuyển đổi loại hình thành viên gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập kèm theo các giấy tờ chứng thực.

 • Điều lệ doanh nghiệp sửa đổi.

 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ thể hiện việc chuyển nhượng hoàn tất.

 • Chấp thuận về việc mua phần vốn góp (đối với người nhận chuyển nhượng là người nước ngoài nắm giữ hơn 51% vốn điều lệ hoặc công ty hoạt động trong ngành, nghề có điều kiện).

 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Hồ sơ đăng ký sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Trong thời gian 3 -5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty mới.
Trên đây là những quy định về điều kiện và thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài căn cứ theo quy định của pháp luật doanh nghiệp Việt Nam.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Mọi vướng mắc hay cần tìm hiểu các thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với HDS LAW để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan