1
Chat Facebook với Chúng tôi

Chào mừng bạn đến với HDS LAW FIRM

Gọi ngay cho chúng tôi:

+84 2436 279 555

Tần tật tật về chào bán cổ phần riêng lẻ - HDS LAW

2022-04-15

Khi muốn tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp thì phương án chào bán cổ phần riêng lẻ cũng là lựa chọn được các công ty cổ phần đặc biệt quan tâm. Vậy điều kiện và thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ được quy định như thế nào? Công ty Luật HDS sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề pháp lý cần thiết về việc chào bán cổ phần riêng lẻ ngay sau đây.

Điều kiện để chào bán cổ phần riêng lẻ

Công ty cổ phần thực hiện việc chào bán cổ phần nhằm mục đích gia tăng vốn điều lệ của công ty. Theo Luật Doanh nghiệp hiện nay có 3 hình thức chào bán cổ phần gồm chào bán cho cổ đông hiện hữu, chào bán cổ phần riêng lẻ và chào bán cổ phần cho công chúng.

Trong đó, chào bán cổ phần ra công chúng chỉ áp dụng đối với trường hợp cho các công ty cổ phần đại chúng theo pháp luật quy định về chứng khoán. Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ là chào bán cổ phần của công ty mà không phải là công ty cổ phần đại chúng, cổ phần riêng lẻ được chào bán ra bên ngoài cho cá nhân không là thành viên của công ty.

Để thực hiện thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ, các doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ và cách sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán;

 • Đáp ứng hoàn thiện các điều kiện khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành đối với trường hợp tổ chức phát hành là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp cần những gì?

Thời gian để chào bán cổ phần riêng lẻ

Mỗi đợt chào bán cổ phần riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 06 tháng. Nếu vi phạm quy định thì việc chào bán sẽ bị coi là vô hiệu và không được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về việc tăng vốn điều lệ.

Hồ sơ chào bán cổ phần riêng lẻ

Để thực hiện thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ, công ty cần thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh để chào bán cổ phần riêng lẻ. Hồ sơ thông báo gồm có:

 • Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ;

 • Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về quyết định chào bán cổ phần riêng lẻ;

 • Phương án chào bán cổ phần riêng lẻ đã được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Quy trình chào bán cổ phần riêng lẻ gồm

 • Bước 1: Đại hội đồng cổ đông tiến hành họp và thông qua nghị quyết về việc chào bán cổ phần riêng lẻ;
 • Bước 2: Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian 5 ngày làm việc tính từ ngày ra quyết định;
 • Bước 3: Công ty được quyền bán cổ phần sau 5 ngày làm việc, tính từ ngày gửi thông báo mà không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Bước 4: Công ty thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện và thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Cơ quan đăng ký thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ

Trước khi thực hiện các thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ thì công ty cổ phần cần tiến hành thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh dựa theo hồ sơ và thủ tục được nêu trên. Ngoài ra, sau khi đã hoàn tất việc chào bán cổ phần riêng lẻ thì công ty cũng phải tiếp tục thực hiện thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh để thay đổi vốn điều lệ. 

Hồ sơ thông báo chào báo cổ phần riêng lẻ cụ thể như sau:

 • Thông báo việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

 • Quyết định và bản sao hợp lệ của biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để gia tăng vốn điều lệ, trong đó có nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký gia tăng vốn điều lệ sau khi hoàn thành mỗi đợt chào bán cổ phần;

 • Quyết định và biên bản họp cần phải ghi rõ những nội dung đã được sửa đổi trong Điều lệ của công ty;

 • Quyết định và bản sao hợp lệ của biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi hoàn thành mỗi đợt chào bán cổ phần.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

Trên đây là bài tư vấn về thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần. Nếu Quý khách hàng còn có thắc mắc liên quan đến việc chào bán cổ phần riêng lẻ hoặc tư vấn pháp lý doanh nghiệp, vui lòng liên hệ ngay với Công ty Luật HDS để được hỗ trợ đầy đủ các thông tin chi tiết.

 • Địa chỉ: Văn phòng đại diện tại phòng 401, tầng 4, tòa nhà số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Thời gian mở cửa: 08h30 - 17h30, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

 • Đường dây nóng 24/7: (024) 36 279 555 sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ Quý khách hàng và đối tác có nhu cầu tư vấn pháp lý.

 • Email:  contact@hdslaw.vn

 • Website: https://hdslaw.vn

 • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan